HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH THƯ VIÊN MỞ TRONG TRƯỜNG HỌC - Trường THPT Hoàng Mai

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH THƯ VIÊN MỞ TRONG TRƯỜNG HỌC

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre có khoảng 364 thư viện tại các trường học. Ðầu năm 2019, Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh đã có quyết định công nhận 26 thư viện tiên tiến và bảy thư viện xuất sắc. Trong đó, thư viện Trường THCS Vĩnh Thành (huyện Chợ Lách) được xây dựng theo mô hình thư viện mở, thư viện xanh với không gian đọc sách gần gũi với thiên nhiên, giúp học sinh, giáo viên thoải mái hơn trong việc mượn, đọc sách.

Học sinh đọc sách tại thư viện xanh trong khuôn viên Trường THCS Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách (Bến Tre).

Năm 2009, Trường THCS Vĩnh Thành có cơ sở mới với khuôn viên rộng gần 2.000 m2 có sẵn cây xanh như: bàng, me tây, si, cây cảnh… Ban giám hiệu nhà trường đưa ra sáng kiến xây dựng “Mô hình thư viện xanh nâng cao chất lượng dạy học” nhằm giúp tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp, giúp học sinh có không gian thật sự thư giãn với những trang sách. Tháng 10-2011, Thư viện xanh ra đời với kinh phí khoảng 20 triệu đồng, do phụ huynh học sinh đóng góp. Vùng đất Vĩnh Thành nổi tiếng là xứ trồng hoa, cây cảnh bậc nhất của tỉnh Bến Tre cho nên rất thuận tiện để xây dựng mô hình thư viện xanh. Những hàng cây si được các nghệ nhân uốn thành mái vòm che nắng dài khoảng 20 m, rộng 3 m, cao 3 m để tạo không gian xanh cho các em học sinh đến đây đọc sách, học bài. Tại khuôn viên này còn được trang bị bàn, ghế đá, tủ đựng sách, báo, tài liệu phục vụ cho giáo viên và học sinh, với sức chứa hơn 70 chỗ ngồi. Ðây là địa điểm lý tưởng để tổ chức những cuộc tọa đàm, hội họp của giáo viên trong trường và là nơi sinh hoạt tập thể, đọc sách, báo, truyện… của gần 1.300 học sinh. Em Lê Thị Kim Phụng, học sinh lớp 9/3, Trường THCS Vĩnh Thành cho biết: “Mỗi tuần em đến thư viện mượn sách từ hai đến ba lần để mang về nhà đọc tham khảo. Trong giờ ra chơi thì em và các bạn thường xuyên đến đây để đọc sách, xem ti-vi. Em thấy thư viện này hay, bổ ích, giúp chúng em có thêm nhiều kiến thức. Không gian thoáng mát, các em có thể đọc sách trong phòng đọc của thư viện hoặc mang sách ra vòm cây xanh trong khuôn viên nhà trường”. Hiện tại, mỗi tuần nhà trường tổ chức từ một đến hai lần cho các em học sinh đọc sách tại khu khuôn viên cây xanh theo chuyên đề.

Tháng 3-2017, thư viện Trường THCS Vĩnh Thành được tổ chức hoạt động theo hình thức kho mở nhằm giúp học sinh thuận tiện hơn trong việc mượn, đọc sách. Trước đây hoạt động mượn, đọc đều phải thông qua thủ thư viết phiếu rồi vào kho lấy sách, mất nhiều thời gian nhưng khi chuyển sang hình thức tổ chức kho mở, người đọc được thoải mái vào kho lựa sách, thủ thư chỉ là người ghi chép cho nên thủ tục nhanh hơn. Thư viện được xây mới với diện tích 124 m2 với rất nhiều loại sách và trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại như: ti-vi, quạt, máy tính kết nối in-tơ-nét để truy cập, wifi bên trong thư viện, máy lọc nước uống…

Giờ ra chơi, khá đông học sinh Trường THCS Vĩnh Thành đến thư viện để đọc sách tham khảo, báo, xem ti-vi và truy cập in-tơ-nét. Thư viện được thiết kế khá thoáng và trang trí bằng những chậu cảnh nhỏ bắt mắt. Một góc nhỏ đặt chín chiếc máy vi tính có kết nối mạng in-tơ-nét để học sinh truy cập, tìm kiếm thông tin phục vụ việc học. Những kệ sách được đặt chung quanh cho học sinh tự lựa chọn rồi mang ra chiếc bàn dài chính giữa để đọc sách. Ngoài ra, một góc thư viện còn có kệ đặt các loại báo, tạp chí.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Huyền, quản lý thư viện Trường THCS Vĩnh Thành cho biết, từ khi thư viện hoạt động theo hình thức kho mở đã thu hút khá đông học sinh, giáo viên đến đọc sách, mượn về nhà. Hiện tại, thư viện có khoảng 12 nghìn quyển sách với nhiều thể loại như: Sách tham khảo, sách nghiệp vụ giáo khoa dùng chung, sách pháp luật… Trung bình mỗi tháng có khoảng 3.000 lượt học sinh, giáo viên đến đọc sách, truy cập in-tơ-nét và mượn sách về nhà đọc… Ngoài ra, mỗi năm, thư viện được phụ huynh học sinh đóng góp ủng hộ khoảng bốn triệu đồng để mua thêm sách và nhận nguồn sách từ các đơn vị tài trợ cho nên số lượng ngày càng tăng, đa dạng về thể loại…

Thầy giáo Nguyễn Văn Bền, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Thành cho biết, sau khi thư viện nhà trường được xây dựng mới với nhiều trang thiết bị hiện đại và hoạt động theo hướng mở đã thu hút khá đông học sinh, giáo viên đến đây. Năm 2019, Sở Giáo dục và Ðào tạo có quyết định công nhận thư viện Trường THCS Vĩnh Thành là thư viện xuất sắc. Thời gian tới, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ tập trung duy trì hoạt động thư viện mở và thư viện xanh để giúp học sinh, giáo viên thuận tiện, thoải mái trong việc mượn, đọc sách.

Hoàng Trung