KỲ THI THPT QUỐC GIA 2018: THỰC HƯ CHUYỆN THÍ SINH ĐẠT 5 ĐIỂM/MÔN MỚI ĐỖ? - Trường THPT Hoàng Mai

KỲ THI THPT QUỐC GIA 2018: THỰC HƯ CHUYỆN THÍ SINH ĐẠT 5 ĐIỂM/MÔN MỚI ĐỖ?

Bộ GD&ĐT vừa công bố chính thức Quy chế thi THPT Quốc gia đã được sửa đổi, bổ sung một số điều. Theo như Quy chế mới, kỷ luật kỳ thi đã được siết chặt hơn trong suốt quá trình thi, làm hồ sơ, xét tuyển đại học cũng như công nhận tốt nghiệp.
 Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, điểm xét công nhận tốt nghiệp sẽ giống với năm 2017. Ảnh: Q.Anh

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, điểm xét công nhận tốt nghiệp sẽ giống với năm 2017. Ảnh: Q.Anh

 

5 điểm/môn mới đỗ tốt nghiệp?
Trong Quy chế mới nêu rõ, các đối tượng dự thi phải đăng ký dự thi và nộp giấy tờ đầy đủ, đúng thủ tục, thời hạn. Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy bài thi kết quả ở tất cả các bài thi, môn thi thành phần của bài thi tổ hợp nhằm lấy điểm xét công nhận tốt nghiệp thì phải đạt 5 điểm trở lên mới được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018. Ngoài ra, bài thi năm nay được chấm theo thang điểm 10. Điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, trước đó điểm lẻ quy định lấy đến 0,25 không quy tròn.
Thông tin mới của Quy chế đã khiến nhiều phụ huynh, thí sinh thắc mắc, thậm chí hiểu nhầm. Theo ghi nhận tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2018 diễn ra ngày 11/3 tổ chức ở Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, trong số hàng vạn học sinh tới tham gia sự kiện, nhiều em đã chia sẻ những thắc mắc về thông tin trên mạng xã hội những ngày qua, khi cho rằng từ năm 2018 thí sinh phải được 5 điểm/1 môn trở lên mới đủ điều kiện xét đỗ tốt nghiệp THPT. Trong khi, các năm trước kỳ thi quốc gia không có yêu cầu này và nếu không bị điểm “liệt”, giữa các môn có thể “gánh” lẫn nhau và thêm điểm tổng kết, điểm học nghề là dễ dàng đủ điểm tốt nghiệp.
Về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) đã chính thức phủ nhận thông tin thí sinh phải đạt 5 điểm mỗi môn mới có thể tốt nghiệp. “Công thức tính điểm xét tốt nghiệp trong Quy chế thi THPT Quốc gia và xét tốt nghiệp THPT 2018 không có thay đổi so với năm 2017. Trong đó, về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp hoàn toàn không có chuyện yêu cầu mỗi môn thành phần của thí sinh phải đạt mức tối thiểu 5 điểm. Năm 2018, mức điểm xét tốt nghiệp 5,0 được tính là điểm trung bình các môn thi THPT Quốc gia (đăng ký để xét tốt nghiệp) cộng với điểm trung bình các môn học lớp 12 chia cho 2 và cộng với điểm ưu tiên, cách công nhận tốt nghiệp giống như năm 2017″.
Thí sinh được chọn tổ hợp môn thi
Theo Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức mỗi tỉnh là một cụm thi do Sở GD&ĐT tạo chủ trì. Thí sinh ở địa phương nào thi tại cụm thi của địa phương đó. Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình THPT phải dự 4 bài thi bao gồm: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên. Thí sinh học Chương trình GDTX sẽ chỉ dự thi 3 bài bao gồm: Toán, Ngữ Văn và 1 bài thi tổ hợp tự chọn. Mọi thí sinh đều được đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp.
Một điểm mới so với quy chế thi những năm trước là năm nay, thí sinh tự do được yêu cầu đảm bảo đã tốt nghiệp THCS. Những trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp kém về học lực lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường THPT nơi mình đã học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi, nhưng chỉ phải thi lại những môn chưa đạt 5 điểm trước đó.
Riêng thí sinh đã tốt nghiệp Trung cấp, nếu không có học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT thì phải có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi mình theo học về việc đã hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình. Thí sinh chỉ cần nộp bản sao bằng Trung cấp, không cần bằng THCS như thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT.
Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thời gian đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018 bắt đầu từ ngày 1/4 đến ngày 20/4, thí sinh sẽ đăng ký dự thi và xét tuyển ở nơi theo học. Khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải đưa Chứng minh nhân dân. Các sở GD&ĐT, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Chứng minh nhân dân trước khi nộp Phiếu đăng ký dự tuyển. Thí sinh được đăng ký không giới hạn nguyện vọng như năm 2017. Sau khi đã đăng ký, thí sinh tiếp tục theo dõi, nghiên cứu thông tin về điểm thi, tương quan điểm thi, đầu vào của các trường. Khi có điểm thi, thí sinh vẫn được điều chỉnh nguyện vọng. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng sau khi biết điểm thi dự kiến từ ngày 19 – 26/7.
Nguồn: giadinh.net.vn