Những dự kiến điều chỉnh mới nhất về kỳ thi quốc gia 2019 - Trường THPT Hoàng Mai

Những dự kiến điều chỉnh mới nhất về kỳ thi quốc gia 2019

 (GDVN) – Kỳ thi quốc gia 2019, việc chấm thi, đặc biệt là bài trắc nghiệm có thể sẽ không giao các địa phương chủ trì như trước đây mà chuyển cho các trường đại học.

Tại tọa đàm “Cung cấp thông tin dự báo thị trường lao động và tư vấn hướng nghiệp phục vụ tuyển sinh đại học năm 2019” tổ chức ở Hà Nội diễn ra ngày 27/11, ông Phạm Như Nghệ, Vụ phó Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã thông tin một số điểm dự kiến điều chỉnh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

“Việc chấm thi, đặc biệt là bài trắc nghiệm có thể sẽ không giao các địa phương chủ trì như trước đây mà chuyển cho các trường đại học.

Có thể sẽ dồn vào một số điểm để chấm chứ không phải chấm tại tất cả 63 tỉnh thành”, ông Nghệ chia sẻ.

Trong khâu coi thi cũng sẽ có điều chỉnh, trước đây được giao cho các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với đại học ở trung ương và địa phương. Năm 2019, công tác này dự kiến được thay đổi theo hướng trường đại học/cao đẳng địa phương sẽ không coi thi tại địa phương đó.

Ví dụ, trường đại học ở tỉnh Bắc Ninh sẽ phải chuyển đi coi thi ở tỉnh khác chứ không coi thi trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Ông Phạm Như Nghệ, Vụ phó Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) thông tin một số điểm dự kiến điều chỉnh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019. (Ảnh: Nguyễn Trang)

Ông Nghệ cũng cho biết, phần mềm chấm thi, cách quản lý bài thi, điểm thi cũng có những điều chỉnh để đảm bảo sự chính xác, khách quan, công bằng cho kết quả thi của thí sinh, đủ tin cậy để xét tốt nghiệp và các trường đại học xét tuyển.

Và năm 2019 các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm vẫn tiếp tục được tuyển sinh nhiều đợt trong năm.

Ngoài ra, chủ trương chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo là tạo cơ hội tối đa cho các em học sinh nên các em đăng ký số nguyện vọng không hạn chế.

Về phạm vi kiến thức trong đề thi, theo Vụ phó Giáo dục Đại học, sẽ bao gồm cả lớp 10, 11, 12, trong đó kiến thức lớp 12 là chủ yếu. Điều này đã được thông báo từ năm 2017.