Những sai lầm chết người trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia - Trường THPT Hoàng Mai

Những sai lầm chết người trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp đến, các bạn thí sinh đang gấp rút hoàn thành hồ sơ và nỗ lực ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này. Tuy nhiên, không ít bạn mắc phải sai lầm khi học cũng như khi vào phòng thi. Chúng ta cùng tìm hiểu để tránh mắc phải những sai lầm không đáng có này nhé!

1. Thời gian ôn tập

    –   Không nên học tủ

Học tủ là lỗi phổ biến nhất mà người ta từng biết đến. Thông thường các bạn học sinh sẽ đoán “tủ”  để học chứ không học hết toàn bộ. Đặc biệt với các môn cần học thuộc như Sinh, Sử, Địa, Văn…Hiện nay có rất nhiều thầy cô đang hướng cho học sinh đi theo một số chủ đề nào đó và các bạn nhất nhất nghe theo. Bạn tin là bạn đọc được suy nghĩ của người ra đề sao? Bạn được đào tạo thành thầy bói hay nhà ngoại cảm sao? Chính vì vậy, bạn nhất định phải tránh lỗi này. Không được phép học tủ nếu không muốn bị “tủ đè”.

–          Nhồi nhét quá nhiều kiến thức

Khác với lỗi học tủ ở trên, có rất nhiều bạn nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu tất cả các chương, mục nào. Học theo kiểu học vẹt rất nguy hiểm.

Bạn đã thuộc từng từ trong mọi chương của sách giáo khoa. Rồi bạn gặp một câu hỏi thi mà bạn biết câu trả lởi nằm ở chương này, mục này nhưng bạn không thể nhớ ra cái gì trên mục đấy. Thật không may cho đa số chúng ta, là não của chúng ta thường chỉ chứa được 10-20% lượng thông tin chúng ta đọc. Càng không may hơn, chúng ta lại không thể điều chỉnh là chúng ta sẽ nhớ 10-20% nào. Vì vậy, thay vì học thuộc từng từ, bạn hãy tập trung đọc hiểu và tự diễn tả lại.

Đề thi những năm gần đây thường không quá đánh đố học sinh, hầu hết đều là những kiến thức cơ bản trong sách nên bạn không cần nhồi nhét quá nhiều kiến thức vào đầu sẽ tạo tâm lý căng thẳng, quá sức, ảnh hưởng đến tâm lý của các bạn khi vào phòng thi.

2.  Khi vào phòng thi

 –    Không đọc kỹ toàn bộ đề

Lỗi này thường khá phổ biến đối với các bạn thí sinh khi vào phòng thi. Do nhìn thấy câu mình có thể trả lời được nên các bạn thường cắm đầu làm 1 câu mà không căn thời gian và nhìn đến các câu còn lại. Như vậy, sẽ dẫn đến tình trạng đầu voi đuôi chuột, không hoàn thành được bài thi…

Khi được phát giấy thi và cô giáo bảo: các em bắt đầu đi!”. Thế là bạn cắm cúi trả lời câu hỏi ngay. Khoan, dừng lại đã! Bạn có thể đang lãng phí thời gian. Tệ hai hơn, bạn có thể mắc thêm một lỗi khác: hiểu nhầm câu hỏi (vì cặm cụi quá nhanh mà không đọc lướt một lần trước).

Bạn luôn phải đọc hết các câu hỏi một lần trước khi bắt đầu. Đọc trong vòng 2-5 phút. Nếu được, định thời gian cho từng câu. Như thế, bạn vừa có nhiều thời gian cho câu hỏi khó, lại trả lời được nhiều câu hơn.

–          Bỏ sót câu hỏi

Đây là trường hợp thường thấy nhưng còn có những trường hợp bạn quên luôn mất là bạn chưa trả lời một số câu (nếu bài thi dạng trắc nghiệm nhiều câu hỏi thì càng dễ xảy ra). Hãy soát lại bài thật kỹ, đánh dấu những câu đã làm để tránh sai lầm đáng tiếc này.

Kể cả khi câu đó bạn không tìm được phương án đúng thì hãy nhớ phải khoanh đầy đủ, biết đâu vận may mỉn cười với bạn. Với các kỳ thi quan trọng, 0,25 điểm cũng làm nên kỳ tích.

–         Quên không điền đầy đủ thông tin

Bạn đã nộp bài và cô giáo đã xếp hết các bài lại. Bỗng nhiên, bạn nhớ ra rằng bạn chưa viết tên, lớp và số báo danh vào bài của bạn! Nếu bạn thi học kỳ, may ra cô giáo còn nhận ra chữ của bạn. Nhưng nếu bạn thi tốt nghiệp, thi đại học, ai mà nhận ra chữ bạn chứ? Thế là bạn nhận điểm 0.

Cách duy nhất để tránh lỗi này là luôn viết tên và các mục khác yêu cầu trong tờ giấy thi ngay trước khi viết bài và kiểm tra lại chúng trước khi nộp.

Đây là trường hợp tưởng hi hữu nhưng thật ra đã xuất hiện nhiều lần trong kì thi ĐH. Đối với những giám thị “tốt”, họ sẽ xem xét cẩn thận giùm bạn lần cuối trước khi bạn kí tên. Nhưng cũng có người bỏ qua, không kiểm tra kỹ càng.