GIỚI THIỆU TÓM TẮT

VỀ TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG HOÀNG MAI

Tầm nhìn: Trở thành tốp 15 trường ngoài công lập uy tín của ngành giáo dục Thủ Đô.

Sứ mệnh: Đào tạo những thế hệ học trò là những người học sinh phát triển toàn diện về Đức, Trí, Thể, Mĩ.

Triết lý giáo dục: Trường THPT Hoàng Mai xây dựng phương châm giáo dục dựa trên triết lý giáo dục của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hiệp Quốc (UNESCO): “Học để biết. Học để làm. Học để khẳng định bản thân. Học để chung sống”.

Lịch sử hình thành: Trường THPT Hoàng Mai tiền thân là trường THPT Dân lập Nguyễn Thượng Hiền, được thành lập theo Quyết định số 1613/QĐ-UBND, ngày 25/04/1997 của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.

Tháng 10 năm 2017, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 6982/QĐ-UBND cho phép đổi tên trường THPT Nguyễn Thượng Hiền thành trường THPT Hoàng Mai.

Tháng 02 năm 2018, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 339/QĐ-SGDĐT cho phép trường THPT Hoàng Mai được chuyển địa điểm về số 54A2, đường Vũ Trọng Phụng, quận Thanh Xuân, Hà Nội và sáng tháng 9/2022 trường chuyển địa điểm về địa chỉ 56 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội,

Về cơ cấu tổ chức, bộ máy

a) Ban giám hiệu: Hiệu trưởng 01 người và Phó Hiệu trưởng 04 người

b) Các tổ chức năng: Tổ văn phòng, Tổ kiểm soát, Tổ giáo vụ,

c) Các tổ chuyên môn: Tổ Toán – Tin, Tổ Hóa, Tổ Ngoại ngữ, Tổ Ngữ văn, Tổ Sinh học, Tổ Vật lí, Tổ KHTN, Tổ KHXH- NV…

d) Trung tâm trực thuộc trường: Trung tâm Bồi dưỡng kiến thức HMS.

Về đội ngũ giáo viên

– Tổng số cán bộ, giáo viên và nhân viên: 104 người.

– Trong đó nhà giáo: 93 người; cán bộ quản lý: 5 người; nhân viên các bộ phận: 06 người.

– Về trình độ chuyên môn đội ngũ nhà giáo: Thạc sỹ: 35  người (chiếm tỷ lệ 37,6%); đại học: 58 người (chiếm tỷ lệ 62,4%) 

Mô hình học tập

Nhà trường xây dựng chương trình đào tạo theo hai định hướng: Chương trình lớp cơ bản và chương trình lớp chuyên ngữ, song ngữ. Trong tháng 7 và tháng 8 hàng năm nhà trường sẽ tiến hành đánh giá năng lực kiến thức của các học sinh nhằm mục đích phân loại và xây dựng kế hoạch đào tạo cho từng đối tượng học sinh.

+ Chương trình lớp cơ bản và định hướng đầu ra thi Đại học trong nước.

+ Chương trình lớp chuyên ngữ và song ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Đức) định hướng đầu ra du học hoặc các trường Đại học trong nước có Khoa Ngôn ngữ, Ngoại giao, Báo chí, Kinh tế…

Cơ sở vật chất

Với 22 năm hình thành và phát triển, đến nay Trường đã có cơ ngơi khang trang, cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập với 28 phòng học, diện tích bình quân từ 50 – 60m2 ; 15 phòng làm việc với diện tích bình quân từ 20 – 30 m2; 01 sân tập thể dục thể thao phủ cỏ nhân tạo rộng 800 m; 02 phòng máy tính tốc độ cao, nối mạng Internet bằng cáp quang; 01 thư viện diện tích 40 m2, với 2 kho tài liệu là kho tài liệu truyền thống và kho tài liệu số. 100% các phòng học được đầu tư trang thiết bị hiện đại: máy chiếu, âm thanh, điều hòa và hệ thống camera giám sát.

Để đảm bảo phục vụ hoạt động học tập và tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh và học sinh, Nhà trường đã đầu tư  bếp ăn tập thể với đội ngũ chuyên môn cao đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi ngày cung cấp hơn 500 suất ăn cho học sinh. Đồng thời bố trí tuyến xe đưa đón học sinh ở các điểm trong Hà Nội để thuận lợi việc đi lại của học sinh.

Về hợp tác quốc tế

Ngoài việc đào tạo bậc THPT, trường đã ký kết thỏa thuận hợp tác với một số trường danh tiếng nước ngoài như: Trường Đại học Daegu Haany – Hàn Quốc, Học viện Seoul của Hàn Quốc, Hiệp hội làm đẹp và y tế Hàn Quốc (KMBA), Trường đại học Deacheon – Hàn Quốc, Trưởng cao đẳng Du lịch Kangwon – Hàn Quốc và một số cơ sở giáo dục của Singapore, Nhật bản… để chuyển giao công nghệ và chuyển tiếp học sinh có nhu cầu học tiếp nước ngoài.

Về hợp đồng liên kết đào tạo văn hóa cho học sinh hệ 02 văn bằng của Trường cao đẳng Công thương Hà Nội

– Ngày 24 tháng 04 năm 2017, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội đã có công văn số 1253/SGDĐT-GDPT đồng ý cho Trường THPT Hoàng Mai) liên kết dạy văn hóa lớp 10, 11, và 12 cấp THPT cho học sinh hệ 02 văn bằng của Trường cao đẳng Công thương Hà Nội.

– Trường THPT Hoàng Mai chịu trách nhiệm về chuyên môn, chất lượng giáo dục toàn diện và phối hợp với Trường cao đẳng Công thương Hà Nội bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học và phối hợp quản lý và giám sát việc dạy và học trong suốt quá trình giáo dục.

– Ngày 19/02/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có Công văn số 510/SGDĐT-KHTC về việc thông báo chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2020 – 2021 của Trường cao đẳng Công thương Hà Nội.

– Ngày 25/02/2020, Trường cao đẳng Công thương Hà Nội và Trường THPT Hoàng Mai đã ký hợp đồng liên kết đào tạo dạy văn hóa cấp trung học phổ thông năm học 2020 – 2021 cho học sinh hệ đào tạo 02 văn bằng của Trường cao đẳng Công thương Hà Nội.

– Năm học 2022 – 2023 Trường THPT Hoàng Mai bắt đầu tuyển sinh hệ THPT  chuyên sâu (GILF) với mục tiêu giáo dục đào tạo học sinh phát triển toàn diện, trở thành công dân toàn cầu thế kỷ 21. Với 100% đội ngũ giáo viên Trường chuyên THPT Hà Nội – Amsterdam đảm nhận điều hành và giảng dạy theo chuyên ban KHTN hoặc KHXH. Chương trình của Bộ Giáo dục Đào tạo. Chương trình Tiếng Anh chất lượng cao chuẩn Cambridge. Các môn học chuyên sâu: tăng cường các môn chuyên theo ban KHTN, KHXH.

Xem thêm video giới thiệu về trường tại đây: