CẬP NHẬT: NHIỀU TỈNH THÀNH, TRƯỜNG THPT "HOT" TẠI HÀ NỘI CÔNG BỐ THI LỚP 10 - Trường THPT Hoàng Mai

CẬP NHẬT: NHIỀU TỈNH THÀNH, TRƯỜNG THPT “HOT” TẠI HÀ NỘI CÔNG BỐ THI LỚP 10

UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 THPT, hệ công lập và ngoài công lập năm học 2022-2023.

Theo đó, năm học 2022-2023, tỉnh An Giang tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập và ngoài công lập trên toàn tỉnh là 75% học sinh tốt nghiệp THCS. Trong đó đối với các trường thuộc địa bàn thuận lợi như thị xã, thành phố và các trường thuộc địa bàn khó khăn, Sở GDĐT sẽ xem xét tỉ lệ phù hợp với tình hình thực tế từng địa phương. Hệ Giáo dục Thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trung cấp và các hệ khác 25% học sinh tốt nghiệp THCS.

Học sinh sẽ thi 3 môn bắt buộc gồm: Ngữ văn (120 phút), Toán (120 phút) và môn thi thứ 3 (60 phút) được công bố trước khi kết thúc chương trình học kỳ 2.

Các thí sinh thi lớp 10 trường THPT chuyên thì làm thêm 1 bài thi môn chuyên. Thời gian làm bài thi chuyên là 150 phút/môn. Riêng môn chuyên Tin học làm bài thi lập trình trực tiếp trên máy vi tính, môn chuyên tiếng Anh có thêm phần nghe.

Thời gian tổ chức thi dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8.6.

Thí sinh dự thi lớp 10 THPT chuyên Năng Khiếu (TPHCM) năm học 2021-2022. Ảnh: Huyên Nguyễn

Tại Hà Nội, phương án chung của toàn thành phố chưa công bố nhưng một số trường THPT công lập thuộc cơ quan chủ quản là các đại học đã có thông báo kế hoạch tuyển sinh lớp 10.

Trong đó, Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký dự thi các lớp chuyên: Toán học, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học từ ngày 11.4, lịch thi tổ chức vào 2 ngày 5-6.6.

Còn Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ tuyển sinh lớp 10 thông báo lịch thi vào ngày 4.6. Các môn thi gồm: Đánh giá năng lực Ngoại ngữ (hệ số 2), Đánh giá năng lực Toán và Khoa học tự nhiên (hệ số 1), Đánh giá năng lực Văn và Khoa học xã hội (hệ số 1).

Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn cũng đã công bố cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10. Theo cấu trúc mới, năm 2022 sẽ có một số điều chỉnh như môn Toán chuyển từ hình thức thi tự luận sang hình thức thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 45 phút (giảm một nửa thời gian so với năm 2021). Môn Ngữ văn chung giữ nguyên hình thức thi tự luận nhưng thời gian làm bài là 90 phút thay vì 120 phút như năm trước; môn Tiếng Anh giữ nguyên hình thức thi trắc nghiệm nhưng thời gian làm bài là 45 phút, năm 2021 là 60 phút.

Với các trường tư thục nổi tiếng ở Hà Nội, Trường Marie Curie xét tuyển đặc cách đối với học sinh lớp 9 của trường có 4 năm THCS là học sinh giỏi. Cùng với đó, trường căn cứ kết quả của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường công lập để xét tuyển đối với những học sinh khác, không thuộc diện đặc cách. Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh dự kiến ngày 14.3 sẽ thông báo chi tiết trên các kênh thông tin chính thức của nhà trường.

Về phương án thi lớp 10, các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ, Khánh Hòa, Bình Dương, Kon Tum… quy định thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT công lập không chuyên với 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Một số tỉnh có bài thi tổ hợp là Ninh Bình, Hưng Yên. Trong đó, bài thi tổ hợp của Hưng Yên có thể là một trong 3 bài tiếng Anh, Khoa học tự nhiên (Lí, Hoá, Sinh) hoặc Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Môn thi thứ 3 sẽ công bố sớm nhất 45 ngày trước khi kết thúc năm học. Còn tỉnh Ninh Bình không phân chia theo lĩnh vực Khoa học tự nhiên hay Khoa học xã hội mà chọn Tiếng Anh và 2 môn bất kỳ trong số các môn còn lại để tạo thành bài thi tổ hợp. Bài thi này sẽ được công bố chậm nhất vào 15.4.

Một số tỉnh/thành có hình thức xét tuyển vào lớp 10 hoặc xét tuyển kết hợp thi tuyển như: Đồng Tháp, Quảng Trị, Vĩnh Long.

(Theo Lao động)