Sở GD&ĐT Hà Nội: Không có thay đổi về khu vực tuyển sinh vào lớp 10 - Trường THPT Hoàng Mai

Sở GD&ĐT Hà Nội: Không có thay đổi về khu vực tuyển sinh vào lớp 10

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội.

Đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định, quy định tuyển sinh vào lớp 10 năm nay không có thay đổi gì về các khu vực tuyển sinh và điều chỉnh khu vực tuyển sinh so với các năm trước đây.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội.

Kế hoạch tuyển sinh lớp 10 do UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt có một số điểm mới trong khu vực tuyển sinh, thay đổi nguyện vọng khiến thí sinh, phụ huynh ở Hà Nội không khỏi hoang mang, lo lắng.

Theo kế hoạch này thì năm học 2021-2022 mỗi học sinh được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 3 trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3.

Trong đó, nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh mà học sinh có hộ khẩu thường trú. Nguyện vọng 3 có thể thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

So với năm học trước, học sinh dự tuyển năm nay có thêm 1 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập, khối không chuyên. Nhưng Hà Nội quy định cứng nguyện vọng 1 và 2 chỉ được đăng ký trong khu vực tuyển sinh nơi có hộ khẩu thường trú, không cho phép đổi khu vực tuyển sinh như các năm trước. Vì thế sẽ có những trường hợp học sinh có hộ khẩu thường trú một nơi nhưng lại cư trú ở một nơi khác và sẽ phải di chuyển xa để đi học.

Trước những xôn xao của phụ huynh quanh thông tin về hộ khẩu thường trú và có thêm nguyện vọng thứ 3, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội đã có trao đổi làm sáng tỏ.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết: “Năm nay, với tình hình dịch bệnh Covid-19, thành phố Hà Nội tính đến nay đã khống chế được tốt dịch bệnh, các nhà trường, các phụ huynh đã triển khai học tập trực tuyến theo đúng kế hoạch, tiến độ thời gian của Bộ. Sở GD-ĐT Hà Nội căn cứ trên tình hình như vậy, cũng đã đề xuất với thành phố tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với 4 môn (Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ), đồng thời có thêm bộ môn thứ 4 (sẽ được Sở công bố vào tháng 3 tới đây)”.

Trong nội dung về kế hoạch tuyển sinh năm nay của Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề xuất với thành phố, có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật.

Về đăng ký nguyện vọng của học sinh – thay vì cho phép học sinh đăng ký 2 nguyện vọng ở trong khu vực tuyển sinh như mọi năm thì năm nay học sinh được phép đăng ký thêm 1 nguyện vọng ở ngoài khu vực tuyển sinh theo quy định.

Như vậy học sinh có tối đa 3 nguyện vọng đăng ký dự tuyển. Trong đó có 1 nguyện vọng đăng ký dự tuyển ngoài tuyển sinh theo khu vực quy định.

Theo Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Nội, một điểm Sở cũng nhận được nhiều ý kiến trao đổi của phụ huynh học sinh – về khu vực tuyển sinh.

“Chúng tôi thấy, có vẻ phụ huynh học sinh đang nhầm lẫn khu vực tuyển sinh này với nguyện vọng. Khu vực tuyển sinh của kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay vẫn giữ nguyên 12 khu vực tuyển sinh như năm học trước, không có gì thay đổi, xáo trộn. Cũng như những năm học trước, những học sinh ở khu vực ráp ranh nếu có đơn có xác nhận của chính quyền địa phương thì Sở vẫn xem xét trường hợp đó để có thể đổi khu vực đăng ký dự tuyển vào lớp 10”, ông giải thích.

“Như vậy, với nội dung này thì chúng tôi cũng thông tin để phụ huynh, học sinh nắm bắt được: Không có thay đổi gì về các khu vực tuyển sinh và không có thay đổi gì về điều chỉnh khu vực tuyển sinh so với các năm trước đây”, đại diện Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định để phụ huynh, học sinh yên tâm.

Lệ Thu