HÀ NỘI CHUẨN BỊ THI TỐT NGHIỆP THPT NHƯ THẾ NÀO TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19? - Trường THPT Hoàng Mai

HÀ NỘI CHUẨN BỊ THI TỐT NGHIỆP THPT NHƯ THẾ NÀO TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19?

Mỗi điểm thi của Hà Nội bố trí tối thiểu 10 người để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi.

Dân trí – Không bật điều hòa trong phòng thi, thí sinh đeo khẩu trang khi làm bài thi là những quy định cụ thể về phòng chống dịch Covi-19 của Hà Nội đối với thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT vào ngày 6-8/7 tới.

Sở GD&&ĐT Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã ký văn bản hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi.

Theo đó, yêu cầu bắt buộc đối với từng điểm thi là xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19, hoàn thành tổ chức diễn tập xong trước ngày 5/7. Các điểm thi phải vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh điểm thi bảo đảm an toàn, sạch sẽ; bố trí phòng thi thông thoáng, bảo đảm giãn cách chỗ ngồi cho thí sinh và không sử dụng điều hòa.

Các công việc cụ thể mà mỗi điểm thi cần thực hiện gồm: Phun khử khuẩn trước ngày thi; vệ sinh khử khuẩn phòng thi, phòng làm việc chung, kiểm tra và bổ sung các điều kiện phòng, chống dịch sau mỗi buổi thi.

Mỗi điểm thi chuẩn bị tối thiểu 2 phòng thi dự phòng, 1 phòng cách ly; bố trí đủ nước uống và cốc dùng 1 lần, khuyến khích sử dụng bình, chai nước uống cá nhân cho các thành viên, trường hợp điểm thi tổ chức ăn trưa cho các thành viên thì sử dụng hình thức suất ăn cá nhân; có biển chỉ dẫn, phân luồng đường đi bảo đảm một chiều từ cổng trường tới bàn đăng ký kiểm tra thân nhiệt và đến phòng thi.

Mỗi điểm thi bố trí tối thiểu 10 người để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi; cử ít nhất 5 cán bộ y tế trực; bố trí ít nhất 5 vị trí để đo kiểm tra thân nhiệt, phân luồng thí sinh trước khi lên phòng thi.

Trường hợp thí sinh có thân nhiệt bình thường được vào ngay các phòng thi theo quy định, không tập trung tại sân trường; thí sinh có thân nhiệt cao hơn mức bình thường dự thi tại phòng thi dự phòng; thí sinh đang dự thi nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở được chuyển đến phòng cách ly.

Mỗi điểm thi của Hà Nội bố trí tối thiểu 10 người để đo thân nhiệt thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ trước giờ thi.

Thí  sinh diện “F” tuyệt đối không dự thi

Để tổ chức kỳ thi an toàn, Ban Chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo các điểm thi xây dựng phương án phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức diễn tập điểm xong trước ngày 1/7; chỉ đạo các điểm thi phối hợp với trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh, khử khuẩn điểm thi; chỉ đạo các điểm thi tạo điều kiện thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia; bố trí các trường ở gần điểm thi mở cổng trường hoặc bố trí khu vực thuận lợi để phụ huynh chờ đón thí sinh trong thời gian tổ chức kỳ thi.

Ban Chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường rà soát, phân loại, lập danh sách thí sinh đăng ký dự thi trong diện F0, F1, F2 (trong thời gian còn phải cách ly) và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền, báo cáo Ban Chỉ đạo thi thành phố để có phương án bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức kỳ thi cũng như bảo đảm quyền lợi của thí sinh; tuyệt đối không để thí sinh diện F0, F1, F2 và trong khu vực phong tỏa tham dự kỳ thi.

Ban Chỉ đạo thi quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm xác nhận các đối tượng thí sinh trong diện F0, F1, F2 trong thời gian còn phải cách ly và thí sinh trong khu vực bị phong tỏa theo quy định.

Ngoài ra, cần phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo các trung tâm y tế tổ chức xét nghiệm sàng lọc nhanh vi rút SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia ban in sao đề thi, ban làm phách.

Tất cả thí sinh phải hoàn thành khai báo y tế trực tuyến xong trước ngày 7/7, ngoài ra, phải chủ động theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày, không tiếp xúc với những người ngoài gia đình, không ra khỏi thành phố. Khi có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở… phải báo cáo cho điểm thi và trạm y tế xã/phường/thị trấn nơi cư trú.

Thí sinh đeo khẩu trang khi đến điểm thi, trên đường từ điểm thi về nhà và nơi tập trung thí sinh. Trước khi vào phòng thi, thí sinh phải gỡ khẩu trang để cán bộ coi thi kiểm tra, sau đó đeo khẩu trang vào phòng thi và trong suốt thời gian làm bài thi.

Tương tự, cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F0, F1, F2 (trong thời gian cách ly) hoặc trong khu vực bị phong tỏa không tham gia kỳ thi; cán bộ, giáo viên, nhân viên hạn chế ra khỏi thành phố; tự đo thân nhiệt ở nhà trước khi đến điểm thi.

Trong quá trình làm nhiệm vụ tại điểm thi, 100% thành viên phải thực hiện khai báo y tế; đeo khẩu trang khi làm nhiệm vụ; đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi vào phòng làm việc của điểm thi.

Phụ huynh học sinh không vào trong khu vực thi; đưa thí sinh đến điểm thi cần  đứng cách điểm thi tối thiểu 50 mét, sau đó nhanh chóng rời đi. Phụ huynh cũng cần chuẩn bị một số đồ dùng cá nhân cho thí sinh như khẩu trang, bình nước uống cá nhân, khăn giấy/vải; hỗ trợ thí sinh khai báo y tế và chủ động theo dõi sức khỏe của thí sinh trước khi đến điểm thi.

Mạc Doanh