Tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021 -2022

Hà Nội: Tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2021-2022 sẽ ra sao?

Một số trường THPT dự kiến chỉ tiêu thi lớp 10 THPT ổn định như năm ngoái. (Ảnh: Mỹ Hà).

Sở GD&ĐT Hà Nội chưa có bất kỳ thông báo nào cho việc chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022. Tuy nhiên, nhiều trường phổ thông sẵn sàng tinh thần cho việc thực hiện 4 bài thi.

Sẵn sàng tinh thần thi 4 môn

Chia sẻ với PV Dân trí ngày 13/1, thầy Đặng Việt Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An cho biết, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên năm vừa rồi, học sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội thi 3 môn.

Năm nay, nhà trường vẫn chuẩn bị phương án thi 4 môn. Theo đó, nhà trường có kế hoạch ôn tập từ đầu năm học.

Việc ôn tập được tiến hành khoa học theo cách thức: Chia giai đoạn ôn tập. Các môn sẽ ôn tập cơ bản khi dạy từng chương. Sau khi công bố môn thi, nhà trường sẽ tổng ôn tập.

“Việc ôn thi phải tiến hành sớm, chuẩn bị ngay trong quá trình học, không đợi đến khi công bố môn thi mới ôn cấp tập”, Hiệu trưởng Đặng Việt Hà cho biết.

Nhiều trường THCS ở Hà Nội chuẩn bị phương án thi lớp 10 THPT 4 môn (Ảnh: Mỹ Hà).

Cũng theo thầy Hà, để việc ôn tập chuẩn bị thi lớp 10 THPT chu đáo, hiệu quả, nhà trường đặt ra 3 nguyên tắc.

Thứ nhất, tăng cường thời gian học sinh tự luyện. Tăng cường phối hợp giám sát giữa giáo viên và cha mẹ học sinh. Cuối cùng, tăng cường việc chữa lỗi sai cho học sinh.

Hiệu trưởng này cũng cho rằng, mặc dù năm trước, ảnh hưởng bởi dịch covid-19 nhưng đề thi vừa phải, có độ phân hóa. Nếu năm nay, việc ra đề thi được như năm ngoái, sẽ phù hợp.

Hiệu trưởng một trường THCS trên địa bàn Hà Nội cũng cho biết, hiện trường mình ôn tập theo hướng chuẩn bị sẵn sàng tinh thần thi 4 môn.

“Nhà trường muốn có kết quả tốt, phải chuẩn bị kiến thức từ đầu, không để “nước đến chân mới nhảy”, hiệu trưởng này chia sẻ.

Thông tin với PV Dân trí, bà Văn Liên Na, Phó Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh cơ sở Tân Triều cho biết, nhà trường ôn tập cho học sinh theo hướng thi 4 môn.

Trong đó, ngoài chương trình chính khóa học đầy đủ theo đúng quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, nhà trường chú trọng ôn tập hơn cho học sinh ở 3 môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ.

“Mặc dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng năm nay, lịch học khá ổn định. Vì vậy, chúng tôi cho rằng khả năng học sinh vẫn sẽ thi 4 môn.

Vừa qua chúng tôi cho học sinh thi thử theo đề thi của quận, kết quả rất tốt”, bà Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh, cơ sở Nam Trung Yên cho biết. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD&ĐT quận Ba Đình, cho biết, Phòng GD&ĐT đã triệu tập giáo viên xây dựng các chuyên đề học liệu các môn học phù hợp từng nhóm học sinh để ôn thi.

Chẳng hạn chuyên đề dành cho nhóm có năng lực giỏi; nhóm khá; nhóm trung bình và yếu kém.

Các chuyên đề này được làm mẫu ở một trường để tham khảo và chỉnh sửa phù hợp từng trường.

Cùng với đó, các trường THCS trên địa bàn được chỉ đạo chú trọng dạy học tất cả các môn, tránh học lệch, học tủ.

Sau khi học xong chương trình, trường sẽ tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 9 thi tuyển lên lớp 10.

Một số trường THPT dự kiến chỉ tiêu thi lớp 10 THPT ổn định như năm ngoái. (Ảnh: Mỹ Hà).

Chỉ tiêu ít biến động

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội hằng năm có trên dưới 100.000 học sinh tham gia, nhưng chỉ có khoảng 60% thi đỗ vào trường THPT công lập.

Năm học 2019-2020, Hà Nội có 107.246 học sinh tốt nghiệp THCS, nhưng các trường THPT công lập chỉ tuyển 66.492 học sinh.

Số còn lại học trường ngoài công lập, trường trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên, học nghề.

Đến thời điểm hiện tại, một số trường THPT trên địa bàn HN dự kiến kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT ít biến động, chỉ tiêu tuyển sinh tương đương năm ngoái.

Trường THPT Việt Đức năm nay dự kiến tuyển 16 lớp 10 với khoảng 720 học sinh, con số này không có biến động so với chỉ tiêu tuyển sinh năm học trước.

Trường THPT Khương Đình (quận Thanh Xuân) năm ngoái tuyển 10 lớp, năm nay dự kiến tăng nhẹ với chỉ tiêu tuyển khoảng 12 lớp.

Năm nay, Trường THPT Lương Thế Vinh trình Sở GD&ĐT xin chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 540 chỉ tiêu ở cả hai cơ sở, tương đương năm ngoái.

“Cứ có bao nhiêu lớp 12 năm nay ra trường, chúng tôi sẽ xin tuyển bấy nhiêu lớp 10 vào.

Năm nay, cơ sở Nam Trung Yên có khoảng 8 lớp 12, mỗi lớp 35 học sinh. Cơ sở 2 ở Tân Triều cũng tương đương.

Tương ứng vậy, chúng tôi cũng xin chỉ tiêu vào lớp 10 với con số này”, bà Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh, cơ sở Nam Trung Yên cho biết.

Được biết từ năm học 2018-2019, Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi thứ 4. Bài thi thứ 4 được Sở GD&ĐT chọn ngẫu nhiên trong các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân và công bố vào khoảng tháng 3 hằng năm.

Tuy nhiên, năm học 2019-2020, do dịch Covid-19, nhiều trường đề xuất hủy môn thi thứ 4, tránh áp lực cho học sinh nên UBND thành phố Hà Nội quyết định cho học sinh thi 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ.

Mỹ Hà (Dân trí)