Nhưng năm nay thì khác. Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến học sinh cả nước phải tạm nghỉ học một thời gian. Hôm qua (11-5), Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương có thời gian cho học sinh nghỉ học tránh dịch nhiều hơn, cũng đã tổ chức cho các em trở lại trường đầy đủ. Vậy là học sinh, sinh viên tất cả các cấp học đều đã “tựu trường” ở thời điểm xưa nay chưa từng có. Tiếng ve, màu phượng vĩ đỏ rực thay vì ngân lên thanh âm tiễn biệt năm học, lại đổi phách, thay nhịp, rộn ràng gọi học sinh đến trường.

HỌC GIỮA MÙA VE...
Ảnh minh họa. Ảnh: Thu Hà

Đó là một sự “bất thường”! Ắt hẳn cả thầy, trò và phụ huynh dù đã chuẩn bị trước tâm lý nhưng không thể tránh khỏi những ngỡ ngàng, lo lắng khi dạy học trong bối cảnh phải lo ngăn chặn dịch bệnh tái bùng phát trong cộng đồng. Thêm nữa, dạy học trong tiết trời nóng nực, các vùng nông thôn lại vào mùa đồng áng, thu hoạch lúa và hoa màu… sẽ cộng thêm những khó khăn, vất vả.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có những chỉ đạo, hướng dẫn giảm tải chương trình cho học sinh các cấp. Trên cơ sở đó, ngành GD&ĐT các địa phương, các nhà trường phải điều chỉnh chương trình, kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế. Công tác thanh tra, kiểm tra chuyên môn trong môi trường học đường cũng được lãnh đạo Bộ GD&ĐT lưu ý, thực hiện linh hoạt, nhẹ nhàng, tránh gây thêm áp lực.

Thực tế cho thấy, ở một số nơi, do áp lực về kế hoạch, chương trình nên việc bố trí thời gian dạy học đã có biểu hiện dồn ép như: Tổ chức dạy học chính khóa cả hai buổi/ ngày; học cả ngày thứ bảy; kết hợp cả dạy học trực tiếp và trực tuyến… Điều này khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng vì học sinh sẽ bị quá tải, không có thời gian vui chơi giải trí, chất lượng dạy học vì thế sẽ bị ảnh hưởng. Với giáo viên, áp lực giảng dạy, thi cử sẽ khó tránh khỏi tình trạng đối phó, cho điểm cao nhưng kiến thức dạy học khó bảo đảm thực chất.

Còn nhiều băn khoăn trong thời gian đầu trở lại trường học, nhưng trên hết và trước hết, ai cũng thấy niềm vui lớn lao bao trùm bầu không khí học đường, đó là, chúng ta đã và đang chung tay đưa hoạt động giáo dục trở lại quỹ đạo vốn có của nó. Để bình thường hóa tất cả các công đoạn dạy học trong bối cảnh “bất thường” vì dịch Covid-19 là cực kỳ khó. Thế nên, thay vì lo lắng, băn khoăn, mỗi phụ huynh, gia đình, nhà trường và các cơ quan quản lý giáo dục hãy cùng nắm chắc hơn sợi dây liên kết để chung tay, góp sức chăm lo tốt nhất cho con em mình. Việc dạy học đòi hỏi vừa phải bảo đảm tiến độ, chương trình đã được giảm tải, vừa phải bảo đảm chất lượng tiếp thu kiến thức, an toàn sinh học cho cả thầy và trò. Đó là cách dạy học nghiêm túc nhưng không quá áp lực, dồn ép, nhẹ nhàng nhưng không được xuề xòa, đối phó.

Những mùa ve kêu, phượng nở đã kết tinh trong tâm hồn chúng ta biết bao ký ức tươi đẹp không thể nào quên. Nay, vì hoàn cảnh mà học trò phải đón một mùa hè trong lớp, trong trường. Nhưng đất trời thì vẫn rộn tiếng ve, vẫn rực màu phượng vĩ, vẫn là cái nắng hè chang chang ấy. Tâm hồn học sinh như trang giấy trắng. Chúng ta hoàn toàn có thể thi vị hóa nó để giúp cho con em có được ký ức về một mùa hè thật đặc biệt, thật đẹp, thật đáng nhớ cho mai sau.

Điều này thì ai trong chúng ta cũng có thể làm được!