HỌC SINH HÀ NỘI ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2019 - 2020 RA SAO? - Trường THPT Hoàng Mai

HỌC SINH HÀ NỘI ĐĂNG KÝ TUYỂN SINH LỚP 10 NĂM HỌC 2019 – 2020 RA SAO?

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020. Theo đó, toàn thành phố sẽ có 12 khu vực tuyển sinh, mỗi học sinh có tối thiểu 2 nguyện vọng đăng ký dự tuyển.

Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn chi tiết tuyển sinh vào lớp 10 THPT /// Ảnh NGỌC THẮNG

Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn chi tiết tuyển sinh vào lớp 10 THPT. ẢNH NGỌC THẮNG

12 khu vực tuyển sinh

Theo Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập do Sở GD-ĐT Hà Nội ban hành, toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh (KVTS), học sinh Hà Nội đăng ký thi tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông (THPT) theo 12 khu vực đúng với hộ khẩu thường trú, gồm:
– KVTS 1: quận Ba Đình, quận Tây Hồ
– KVTS 2: quận Hoàn Kiếm, quận Hai Bà Trưng
– KVTS 3: quận Đống Đa, quận Thanh Xuân, quận Cầu Giấy
– KVTS 4: quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì
– KVTS 5: quận Long Biên, huyện Gia Lâm
– KVTS 6: huyện Đông Anh, huyện Sóc Sơn, huyện Mê Linh
– KVTS 7: quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm, huyện Hoài Đức, huyện Đan Phượng
– KVTS 8: huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì
– KVTS 9: huyện Thạch Thất, huyện Quốc Oai
– KVTS 10: quận Hà Đông, huyện Chương Mỹ, huyện Thanh Oai
– KVTS 11: huyện Thường Tín, huyện Phú Xuyên
– KVTS 12: huyện Ứng Hòa, huyện Mỹ Đức

Mỗi học sinh có 2 nguyện vọng vào THPT công lập

Mỗi học sinh được đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên là nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2. Hai nguyện vọng này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh.
Ngày 14.5, Sở GD-ĐT công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng GD-ĐT trong 2 ngày 15 – 16.5.
Hướng dẫn của Sở GD-ĐT cũng lưu ý học sinh chỉ được thay đổi nguyện vọng dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh đã đăng ký. Học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.
Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Các trường hợp đăng ký dự tuyển không theo khu vực tuyển sinh

Các trường hợp không theo khu vực tuyển sinh là các học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên; học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập.
Các học sinh đăng ký dự tuyển 1 nguyện vọng vào lớp 10 không chuyên của Trường THPT Chu Văn An hoặc Trường THPT Sơn Tây, học sinh đăng ký dự tuyển 1 nguyện vọng vào trường phổ thông dân tộc nội trú, học sinh đăng ký dự tuyển học tiếng Đức tại Trường THPT Việt Đức, nguyện vọng còn lại phải đăng ký theo khu vực tuyển sinh quy định.
Các học sinh đăng ký dự tuyển học ngoại ngữ tiếng Pháp, tiếng Nhật vào các trường có dạy tiếng Pháp, tiếng Nhật; học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài; học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình tiếng Pháp song ngữ cũng được đăng ký dự tuyển không theo khu vực tuyển sinh.
Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Sở GD-ĐT Hà Nội cũng quy định, những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú… được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: 2 nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một khu vực tuyển sinh. Học sinh có đơn xin đổi (theo mẫu), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.
Mời bạn đọc xem chi tiết văn bản hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 của Sở GD-ĐT Hà Nội  TẠI ĐÂY