LỄ CHÀO CỜ THÁNG 11/2018 KHỐI 11 HỆ THPT - Trường THPT Hoàng Mai

LỄ CHÀO CỜ THÁNG 11/2018 KHỐI 11 HỆ THPT

Sáng thứ Hai, ngày 05/11/2018, Trường Trung học phổ thông Hoàng Mai đã long trọng tổ chức cho học sinh các lớp khối 11 THPT dự Lễ chào cờ tuần đầu của tháng 11/2018.

Tham dự Lễ chào cờ, có các thầy trong ban Giám hiệu, Thủ trưởng các đơn vị, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 700 học sinh khối 11 trung học phổ thông.

Quang cảnh buổi Lễ chào cờ

Được sự ủy quyền của Hiệu trưởng, Cô Nguyễn Thị Dung – Phó trưởng ban Giáo dục phổ thông đã đọc báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động dạy và học tháng 10/2018 và nhiệm vụ trọng tâm tháng 11/2018 đối với các lớp khối 11 THPT.

Cô Nguyễn Thị Dung – Phó trưởng ban Giáo dục phổ thông đã đọc báo cáo

Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động dạy và học tháng 10/2018:

a) Ban Giáo dục phổ thông đã tổ chức dự giờ theo kế hoạch và dự giờ đột xuất các tiết dạy của các thầy cô ở các tổ bộ môn: Toán, Ngữ văn, Vật lí, Hóa học, KHXH tại các lớp khối 11 và 12. Nhìn chung, các tiết giảng của giáo viên được đánh giá tốt, có chất lượng, phù hợp với chương trình, sách giáo khoa và đối tượng học sinh, đáp ứng yêu cầu về chuyên môn và phương pháp dạy học, cũng như quản lý lớp học.

b) Trong tháng 10/2018, nhà trường đã tổ chức 3 đợt thực tập nghề nghiệp, mỗi đợt 5 ngày cho học sinh các lớp khối 11 ngành Công nghiệp thực phẩm (lớp 11A5, 11A6, 11A10), ngành Kỹ thuật điện tử (lớp 11A9) và ngành Công nghệ thông tin (lớp 11A1,11A2, 11A3, 11A4, 11A11, 11A12, 11A13) tại trường cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Hà Nội.

Học sinh các lớp đi thực hành nghề nghiệp về cơ bản đã chấp hành đúng các quy định của trường, bước đầu làm quen với hoạt động trải nghiệm thực tiễn, rèn luyện kỹ năng, tiếp cận với các máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất,…. của từng ngành đào tạo.

c) Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám hiệu, ban Giáo dục phổ thông đã tiến hành kiểm tra hồ sơ giáo viên giữa kỳ ở các tổ: Toán,Văn,Vật lí, Hóa học, Tiếng anh, KHXH-NV. Kết quả kiểm tra cho thấy, hơn 98% hồ sơ giáo viên đầy đủ, đáp ứng yêu cầu, đúng quy định.

d) Trong tháng 10 BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường tiếp tục tổ chức giải bóng đá nam cho học sinh – sinh viên, trong nhà trường.

e) Phòng Công tác học sinh sinh viên và tư vấn việc làm đã tiến hành kiểm tra, rà soát sĩ số hs các lớp. Và phòng đã trình Ban giám hiệu để ra Quyết định xoá tên những học sinh không đi học, nghỉ học quá số buổi quy định, những học sinh nợ học phí từ 3 tháng trở lên khỏi danh sách lớp.

g) Trong tháng 10, Hội đồng kỷ luật của trường đã họp xem xét các hành vi vi phạm của học sinh và ban hành quyết định kỷ luật 110 lượt học sinh các lớp khối 11, trong đó 55 lượt học sinh bị khiển trách, 34 lượt học sinh bị cảnh cáo,18 lượt học sinh bị đình chỉ học tạm thời và 03 học sinh bị buộc thôi học.

Đồng thời, báo cáo cũng xác định các nhiệm vụ trọng tâm của tháng 11/2018 như sau:

  1. Đối với học sinh 

a) Nhiệm vụ quan trọng nhất đối với học sinh các lớp khối 11 trong tháng 11 là dự kiểm tra học kỳ I năm học 2018 – 2019 với 8 môn học trong 3 ngày 26-27-28/11/2018. Nhà trường sẽ lập danh sách phòng thi theo vần A, B, C,.. , mỗi phòng thi có tối đa 30 học sinh.

Vì vậy, học sinh cần tập trung học tập, ôn tập, cả trên lớp và ở nhà, để kết quả kiểm tra học kỳ I đạt cao nhất.

b) Thực hiện nghiêm túc, đúng quy định Nội quy công tác học sinh, đi học đầy đủ, đúng giờ; không đi học muộn, bỏ giờ học;

Tất cả học sinh đến trường muộn, sau khi đã đóng cổng trường 15p đều bị ghi tên, từ 3 lần trở lên đều bị xử lý kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên.

c) Nộp điện thoại di động cho giáo viên chủ nhiệm vào đầu giờ mỗi buổi học; không nói chuyện riêng; trong lớp ngồi đúng vị trí theo sơ đồ lớp học.

d) Học sinh phải mặc đồng phục, đeo thẻ học sinh tất cả các ngày học trong tuần;

Trong tiết học thể dục, nhất thiết phải mặc đúng đồng phục thể dục, những học sinh không mặc đồng phục thể dục trong tiết học thể dục, coi như bỏ tiết học đó.

e) Thực hiện nghiêm túc giờ ăn bán trú, không sang lớp khác tụ tập làm mất trật tự giờ nghỉ trưa.

Những học sinh bán trú, nếu cố tình bỏ ra ngoài trường trong giờ nghỉ trưa, sẽ bị lập biên bản và bị xử lý kỷ luật theo đúng Quy chế.

g) Trong giờ học, học sinh không được ra ngoài, trừ những trường hợp thật đặc biệt, có lý do chính đáng, phải xin phép giáo viên và có sự giám sát của cán bộ giám sát hành lang.

h) Trong tháng 11, Đoàn trường tổ chức giải bóng đá nam học sinh, sinh viên, các lớp thực hiện nghiêm túc nội quy giải đấu, tuyệt đối không làm ảnh hưởng đến việc học tập, rèn luyện của lớp.

i) Tất cả học sinh các lớp khối 11 sẽ tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo, thăm di tích lịch sử văn hóa, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, … tại tỉnh Thái nguyên và Tuyên quang.

2. Đối với Giáo viên chủ nhiệm và Giáo viên bộ môn

a) Giáo viên bộ môn thực hiện nghiêm túc thời khóa biểu, lên lớp đúng giờ, tuyệt đối không bỏ giờ, không đổi giờ (trừ những trường hợp thật đặc biệt, có lý do chính đáng); trong tiết giảng phải quản lý được lớp, đảm bảo giờ học nghiêm túc, chất lượng. Tổ chức hệ thống, phụ đạo, giải đáp thắc mắc cho học sinh; ra đề kiểm tra mẫu cho học sinh làm quen;…

b) Giáo viên chủ nhiệm lớp tiếp tục tăng cường quản lý, giáo dục học sinh; thực hiện việc điểm danh, kiểm tra sĩ số học sinh hàng ngày, kể cả giờ nghỉ trưa của học sinh bán trú.

c) Nêu cao vai trò, trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm lớp, cầu nối chặt chẽ giữa nhà trường với phụ huynh học sinh. Ngoài giờ lên lớp, giáo viên chủ nhiệm dành toàn thời gian cho việc theo dõi, kiểm tra và quản lý, giáo dục học sinh lớp chủ nhiệm.

d) Nhà trường quy định 15p đầu giờ buổi sáng (từ 07g30-07g45) và 10p đầu giờ buổi chiều (từ 13g30 -13g40), giáo viên chủ nhiệm lên lớp để điểm danh, kiểm tra sĩ số, thông báo cho phụ huynh những học sinh vắng học, tổ chức truy bài và thu điện thoại di động của học sinh.

3. Đối với cán bộ giám sát

a) Tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành nội quy của học sinh; nhắc nhở học sinh vào lớp đúng giờ khi có chuông báo giờ vào lớp, giữ gìn trật tự bên ngoài lớp học.

b) Nhắc nhở học sinh không đá bóng buổi trưa vào giờ nghỉ của học sinh bán trú; giám sát học sinh không được la cà, không tụ tập, đàn đúm trên căng tin sau khi đã có chuông báo vào giờ học.

c) Kịp thời phát hiện và kiên quyết lập biên bản để xử lý đối với những học sinh vi phạm nội quy, vi phạm những điều học sinh không được làm.

4. Về phía nhà trường

a) Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, thực hiện việc giám sát cả trong giờ học, giờ ra chơi và giờ nghỉ trưa của học sinh bán trú; Xử lý kịp thời, kiên quyết, đúng quy định đối với các học sinh có hành vi vi phạm.

b) Kiên quyết thực hiện đúng cam kết của phụ huynh với Nhà trường trong việc quản lý, giáo dục học sinh, để thực hiện đầy đủ, nghiêm túc NỘI QUY của nhà trường và nhất là 5 điều học sinh KHÔNG được làm.

c) Ban Giáo dục phổ thông trực tiếp phụ trách, hàng ngày kiểm tra, giám sát và chỉ đạo toàn bộ các hoạt động dạy học của giáo viên, cũng như việc học tập, rèn luyện của học sinh.

d) Đầu tư đầy đủ, kịp thời các trang thiết bị điều hòa; quạt điện, máy chiếu và các điều kiện đảm bảo chất lượng cho việc dạy và học, cũng như đảm bảo an ninh, an toàn, sức khỏe cho học sinh trong suốt quá trình học tập.

e) Tiếp tục thực hiện việc đóng cổng trường vào 07g30 (buổi sáng) và 13g30 (buổi chiều), những học sinh đi học muộn quá thời hạn 15p (buổi sáng) và 10 phút (buổi chiều sau khi đã đóng cổng trường, sẽ bị ghi tên từng buổi và nếu lặp lại, sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

g) Lắp đặt, bổ sung đầy đủ hệ thống camera giám sát trong các lớp học, ngoài hành lang, tại căng tin,… để thường xuyên giám sát các hoạt động dạy và học, cũng như sinh hoạt, vui chơi của học sinh trong và ngoài giờ học.

h) Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công an quận Thanh Xuân và công an Phường Thanh xuân Trung để thực hiện việc kiểm tra hành chính, góp phần ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật của học sinh.

i) Ban đại diện cha mẹ học sinh và toàn thể phụ huynh các lớp khối 11 phối hợp chặt chẽ, nhắc nhở học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ; kiểm tra thường xuyên việc ôn bài cũ, làm bài tập ở nhà buổi tối của học sinh; trang bị cho học sinh đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập, …

k) Tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chủ đề năm học “Siết chặt kỷ cương, tăng cường quản lý”, “Đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá”. Kiên quyết xử lý và có hình thức kỷ luật thích hợp, đúng quy định đối với những học sinh có hành vi vi phạm kỷ luật, không chấp hành Nội quy công tác học sinh.

l) Tiếp tục tổ chức dự giờ giáo viên các bộ môn, tổ chức thao giảng lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; ban thanh tra giáo dục tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, thanh tra các hoạt động dạy và học. Tăng cường công tác quản lý học sinh, sinh viên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo.

Trên đây là báo cáo kết quả công tác tháng 10/2018 và phương hướng nhiệm vụ tháng 11/2018, phòng ban chức năng trong toàn trường phối hợp có hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 đề ra.

Tại Lễ chào cờ tháng 11/2018, Thầy Nguyễn Văn Thắng – Phó Trường phòng Công tác học sinh, sinh viên và tư vấn việc làm – Thường trực Hội đồng Kỷ luật đã công bố các quyết định kỉ luật học sinh khối 11 vi phạm Quy chế bị xử lý.

Thầy Nguyễn Văn Thắng – Phó Trường phòng Công tác học sinh, sinh viên và tư vấn việc làm

Tiếp theo chương trình buổi Lễ chào cờ, BCH Đoàn trường ra mắt Đội thanh niên xung kích và Câu lạc bộ nghệ thuật của trường.

Đội thanh niên xung kích với 30 bạn tham gia

Câu lạc bộ nghệ thuật với 41 bạn tham gia

Lễ chào cờ tháng 11/2018 đã diễn ra trong không khí trang trọng, nghiêm túc, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh khối 11 THPT tham dự đầy đủ, đúng giờ, kết thúc vào hồi 08g30.

 

Trung tâm thông tin truyền thông