SÁNG NAY HƠN 11.000 THÍ SINH DỰ THI TỐT NGHIỆP THPT ĐỢT 2 MÔN NGỮ VĂN - Trường THPT Hoàng Mai

SÁNG NAY HƠN 11.000 THÍ SINH DỰ THI TỐT NGHIỆP THPT ĐỢT 2 MÔN NGỮ VĂN

Dân trí – Sáng nay (6/8), hơn 11.000 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 môn Ngữ văn, chiều thi môn Toán. Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương rà soát, chuẩn bị ứng phó với các tình huống đột xuất có thể xảy ra.

3 từ khóa quan trọng của đợt thi thứ 2

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đến hết ngày 5/8, có 11.657 thí sinh của 38 tỉnh, thành phố đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Đợt 2, có 13 hội đồng thi với 49 điểm thi/683 phòng thi.

Kết thúc ngày 5/8, có 11.421 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 97.98% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

So với con số đăng kí dự thi ban đầu, có 236 em chưa đến làm thủ tục trong ngày đầu tiên. Những thí sinh chưa đến, sẽ tiếp tục làm thủ tục vào đầu buổi sáng 06/8/2021.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang rất phức tạp, ngày 5/8 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn đã chủ trì cuộc họp trực tuyến kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.

Sáng nay (6/8), hơn 11 nghìn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 môn Ngữ văn.

Theo Thứ trưởng, mục tiêu ưu tiên hàng đầu của đợt thi thứ 2 là đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ, giáo viên tham gia làm thi, rộng hơn là an toàn cho cộng đồng, xã hội.

Để đạt được mục tiêu này, Ban Chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan như Công an, Y tế… có vai trò quan trọng. Ngoài việc đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh, cần đảm bảo an toàn an ninh trong mọi khâu tổ chức kỳ thi, từ coi thi, chấm thi, tới bảo quản đề thi và bài thi…

Nhấn mạnh 3 từ khóa quan trọng trong quá trình tổ chức thi đợt 2 là: An toàn, an ninh và an tâm, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đồng thời lưu ý các địa phương cần làm tốt công tác hỗ trợ thí sinh để phụ huynh và xã hội yên tâm, tin tưởng.

Là một trong những tỉnh có số thí sinh dự thi đợt 2 lớn (hơn 2.000 thí sinh), tỉnh Bình Định đã thành lập 5 điểm thi chính thức, bố trí 1 điểm thi dự phòng và huy động gần 400 cán bộ, giáo viên tham gia làm công tác thi.

Đại diện Sở GD-ĐT Bình Định cho biết: Toàn bộ cán bộ, giáo viên làm công tác thi đợt 2 đã được tiêm vắc xin; tất cả thí sinh và cán bộ làm thi sẽ được xét nghiệm nhanh trong ngày 5/8.

Sau kỳ thi đợt 1, tỉnh Phú Yên còn 1.332 thí sinh chưa dự thi, 924 trong số đó đã đăng ký đặc cách; vì vậy, kỳ thi đợt 2, Hội đồng thi tỉnh Phú Yên có 408 thí sinh dự thi, trong đó có 4 thí sinh tỉnh ngoài. Tỉnh đã bố trí 3 điểm thi với 38 phòng thi chính thức, 17 phòng thi dự phòng và huy động 318 cán bộ, giáo viên làm công tác thi.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Cao Bằng cho biết: Hội đồng thi tỉnh này có 7 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó 3 thí sinh của địa phương và 4 thí sinh của tỉnh Bắc Kạn. Tuy nhiên, đến ngày 4/8, Sở GD-ĐT tổ chức học tập Quy chế thi cho thí sinh, có 3 em vắng mặt.

Với hơn 1.100 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2, trong đó có 5 thí sinh đến từ Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Hội đồng thi tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập 7 điểm thi. Riêng vùng dịch có 1 điểm thi với 62 thí sinh dự thi và 5 phòng thi.

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021

.

Không để lộ, lọt đề thi

Trao đổi với các địa phương tại cuộc họp, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Giáo dục (Bộ GD-ĐT) đề nghị: Sau cuộc họp này, các địa phương tập trung rà soát lại một lần nữa tất cả các đối tượng thí sinh để đảm bảo quyền lợi cho các em. Thông tin đầy đủ, chính xác đến thí sinh để các em đến trường thi đúng giờ.

Đồng thời, rà soát lại kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 trên thực địa; rà soát tổng thể cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự… để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Bên cạnh đó, cần kiểm tra, bố trí đầy đủ phòng thi dự phòng, điểm thi dự phòng để ứng phó kịp thời với những tình huống đột xuất, bất ngờ.

Cục trưởng Mai Văn Trinh lưu ý: Các địa phương cần đánh giá lại toàn bộ các khâu tổ chức của đợt 1, từ đó rút kinh nghiệm tổ chức trong đợt 2, kể cả những chi tiết nhỏ, tuyệt đối không để xảy ra lộ, lọt đề thi.

Cán bộ coi thi cần nghiêm túc thực hiện đúng quy chế, không để xảy ra những sai sót kỹ thuật dẫn tới phải sử dụng buổi thi dự phòng.

Trước đề xuất của địa phương về việc sớm cung cấp đáp án các môn thi, ông Mai Văn Trinh khẳng định, ngay sau khi kết thúc coi thi, ngày 8, 9/8, Bộ GD-ĐT sẽ gửi đáp án về địa phương để các địa phương chủ động trong việc chấm thi, đảm bảo kế hoạch, chậm nhất ngày 24/8 sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Rà soát, tránh bỏ sót hoặc thiệt thòi cho thí sinh xin đặc cách

Trước đó, chiều 4/8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn kiểm tra số 1 của Ban chỉ đạo (BCĐ) cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã họp trực tuyến với BCĐ thi các tỉnh Bắc Giang, Hải Phòng, An Giang, Tiền Giang, để kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thứ trưởng đề nghị các Hội đồng cũng như địa phương có thí sinh đăng ký dự thi rà soát lần nữa danh sách thí sinh dự thi, thí sinh có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT, tránh bỏ sót hoặc nhầm lẫn, gây thiệt thòi cho các em.

Những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn hoặc vướng mắc trong đi lại, ăn ở, cần được hỗ trợ kịp thời để đảm bảo không em nào điều kiện khó mà không thể dự thi.

M. Hà