Liên quan đến việc chuẩn bị chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) và sách giáo khoa (SGK) mới, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM giao các Phó giám đốc thành lập Ban Chỉ đạo chương trình.

Ngày 26-2, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố kết luận và chỉ đạo của Giám đốc Sở Lê Hồng Sơn trong hội nghị công tác chuyên môn năm học 2018 – 2019.

Thành lập ban chỉ đạo thực hiện chương trình GDPT và SGK mới - ảnh 1
Học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong trong một giờ ngoại khóa. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Nhìn chung, các đơn vị đều chấp hành tốt các quy định, hướng dẫn của ngành. Hoạt động chuyên môn của các trường nề nếp và ổn định. Các trường đều có những biện pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Phong trào học sinh nghiên cứu khoa học được quan tâm. Một số trường học tiếp tục mạnh dạn thay đổi hình thức đánh giá học sinh theo hướng phát huy năng lực cá nhân…

Tuy nhiên, vẫn còn một số giáo viên chưa mạnh dạn thực hiện các phương pháp dạy học tích cực. Công tác xây dựng trường lớp tại một số quận, huyện chưa đáp ứng kịp nhu cầu của người dân.

Thời gian tới cần chú trọng xây dựng và đẩy mạnh hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị nhà trường. Nghiên cứu và xây dựng kế hoạch cụ thể, tích cực, rà soát các điều kiện cơ bản về cơ sở vật chất, tình hình nhân sự…chuẩn bị cho lộ trình đổi mới chương trình và sách giáo khoa của từng đơn vị, cơ sở giáo dục. Các đơn vị tiếp tục tổ chức dạy – học, kiểm tra – đánh giá theo hướng đổi mới nhằm phát huy năng lực người học.

Các phòng tham mưu với Lãnh đạo quận phối hợp chặt chẽ với phòng – ban để sớm duyệt định biên của ngành, đảm bảo tiến độ chuẩn bị năm học mới.

Về việc chuẩn bị chương trình GDPT và SGK mới, ông Lê Hồng Sơn chỉ đạo một số nội dung sau:

Giao Phó Giám đốc Nguyễn Văn Hiếu chủ trì, trực tiếp chỉ đạo các phòng – ban Sở khẩn trương tham mưu UBND thành phố thành lập Ban Chỉ đạo (Phòng Tổ chức cán bộ tham mưu), ban hành Kế hoạch thực hiện (Phòng giáo dục Trung học, giáo dục Tiểu học và Văn phòng Sở làm thường trực xây dựng dự thảo).

Giao Phó Giám đốc Lê Hoài Nam chủ trì, chỉ đạo Phòng Kế hoạch tài chính xây dựng dự thảo Kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông của TP.

Giao Phòng Tổ chức cán bộ phối hợp với các phòng chuyên môn chủ động rà soát, nắm tình hình đội ngũ và chuẩn bị kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên đáp ứng các yêu cầu mới.

Ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố khung chương trình GDPT mới, TP.HCM đã bắt tay phối hợp cùng Nhà xuất bản Giáo dục biên soạn bộ SGK.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết trong thời gian qua, TP cũng đã có dự kiến các chương trình giả định để xây dựng các bài học theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất của HS. Hiện nay khi có nội dung, chương trình cụ thể thì bộ phận tổ chức biên soạn các môn học sẽ điều chỉnh và bắt đầu biên soạn. Trước mắt, TP sẽ tập trung biên soạn sách cho bậc tiểu học vì HS lớp 1 sẽ áp dụng chương trình GDPT mới vào năm học 2020-2021.