THỐNG NHẤT PHƯƠNG THỨC PHỐI HỢP GIỮA NHÀ TRƯỜNG VÀ PHỤ HUYNH NĂM HỌC 2022 – 2023 - Trường THPT Hoàng Mai

THỐNG NHẤT PHƯƠNG THỨC PHỐI HỢP GIỮA NHÀ TRƯỜNG VÀ PHỤ HUYNH NĂM HỌC 2022 – 2023

Năm học mới bắt đầu cũng là lúc những lo âu và suy nghĩ của mỗi bậc Phụ huynh về vấn đề chọn trường, chọn lớp, nỗi lo về các khoản thu- nộp đầu năm càng trở nên khó khăn và vất vả hơn.

Đặc biệt, trong những ngày gần đây câu chuyện lạm thu ở các trường học trên cả nước đã gây ra nhất nhiều những phẫn nộ’ và ấm ức cho các bậc Phụ huynh, nhưng họ vẫn phải “lặng lẽ” đóng các khoản thu “tự nguyện” mà Ban đại diện hội cha mẹ học sinh đề ra.

Những ai có con em đi học đều đã tham dự nhiều cuộc họp Phụ huynh vào đầu năm đều ngầm hiểu rằng, phần lớp các buổi họp là để “thống nhất cao” các khoản thu “ tự nguyện” này. Đa phần, Phụ huynh sẽ đóng góp đầy đủ với mong muốn  có được “sự yên ổn” của con em mình là ưu tiên hàng đầu, nhưng rồi, ngày càng nhiều những khoản chi “trên trời” đưa xuống khiến không ít những bậc Phụ huynh bức xúc.

Trả lại đúng vị trí – chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh Nhà trường là mong muốn mà BGH nhà trường đặt ra, ngày 17/09/2022, Trường THPT Hoàng Mai đã tổ chức Họp phụ huynh toàn trường với nội dung chính là: “ Thảo luận phương thức phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh năm học 2022-2023”.

14 lớp thuộc 3 khối đã bầu ra Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp bao gồm 3 thành viên: 1 trưởng ban, 1 phó trưởng ban và 1 ủy viên.

Nhiệm vụ của Ban đại diện hội cha mẹ học sinh lớp đã được quy định và nhấn mạnh tại cuộc họp đó là công tác trao đổi và phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp và các giáo viên bộ môn trong các hoạt động giáo dục học sinh góp phần đưa tập thể lớp vững mạnh và phát triển toàn diện về giáo dục đạo đức, học tập và các hoạt động phong trào khác.

– Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm lớp chuẩn bị nội dung của các cuộc họp cha mẹ học sinh trong năm học

– Tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh, bồi dưỡng khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục học tập, giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Để thực hiện được những nội dung đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh có rất nhiều việc để làm vì trường THPT còn nhiều học sinh chưa chăm học, lực học còn hạn chế, nhiều em học sinh sống trong điều kiện hoàn cảnh kinh tế còn nhiều khó khăn cần sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Về nguồn quỹ hoạt động của Ban Đại diện Hội cha mẹ học sinh lớp, Các lớp triển khai thu trên tinh thần tự nguyện và thống nhất của Cha mẹ học sinh của lớp, không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh. Mọi nguồn thu quỹ của lớp đều phục vụ cho các nhiệm vụ của Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp đã nêu trên, và các hoạt động giáo dục của lớp.

Đặc biệt những hoạt động tri ân Thầy/cô không cầu kỳ và hình thức, không sử dụng nguồn quỹ phụ huynh của lớp để thực hiện.

Một buổi họp phụ huynh của nhà trường

  1. Nhà trường cũng đã thành lập ban Đại diện cha mẹ học sinh trường và thống nhất các nhiệm vụ của Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh nhà trường là:

– Phối hợp với Hiệu trưởng tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học và các hoạt động giáo dục theo nội dung được thống nhất tại cuộc họp đầu năm học với Ban đạo diện cha mẹ học sinh trường.

– Phối hợp với Hiệu trưởng hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chủ trương chính sách về giáo dục đối với cha mẹ học sinh nhằm nâng cao trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ, giáo dục học sinh;

– Phối hợp với Hiệu trưởng tổ chức giáo dục học sinh hạnh kiểm yếu tiếp tục rèn luyện trong dịp nghỉ hè tại địa phương.

– Phối hợp với Hiệu trưởng giáo dục đạo đức cho học sinh, bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác, vận động những học sinh đã bỏ học tiếp tục quay trở lại đi học;

– Hướng dẫn về công tác tổ chức và hoạt động cho các ban đại diện cha mẹ học sinh lớp;

Kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh được nhà trường thống nhất:

Ban Đại diện cha mẹ học sinh nhà trường không thu bất kỳ một khoản quỹ nào, khi cần thiết thì thống nhất mức các ban đại diện của các lớp, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh cần thực hiện đúng, đủ những vai trò và nhiệm vụ đã thống nhất tại cuộc họp giữa ban đại diện cha mẹ học sinh trường và ban giám hiệu.

Để rồi, những khoản thu – chi đầu năm, đặc biệt quỹ phụ huynh sẽ không còn là nỗi lo lắng và ưu phiền của các bậc phụ huynh.

 

Trung tâm thông tin truyền thông