THI VÀO LỚP 10 THPT: HỌC SINH 2K5 ĐẶC BIỆT LƯU Ý 5 SAI LẦM DỄ LÀM MẤT ĐIỂM KHI LÀM BÀI THI MÔN TOÁN - Trường THPT Hoàng Mai

THI VÀO LỚP 10 THPT: HỌC SINH 2K5 ĐẶC BIỆT LƯU Ý 5 SAI LẦM DỄ LÀM MẤT ĐIỂM KHI LÀM BÀI THI MÔN TOÁN

Đọc sai đề bài, vẽ sai hình, nhớ nhầm công thức… là những lỗi cơ bản khiến thí sinh 2K5 có thể mắc phải khi làm bài thi môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 sắp tới.

Thi vào lớp 10 THPT: Học sinh 2K5 đặc biệt lưu ý 5 sai lầm dễ làm mất điểm khi làm bài thi môn Toán - Ảnh 1

Học sinh 2K5 đặc biệt lưu ý 5 sai lầm dễ làm mất điểm khi làm bài thi môn Toán vào lớp 10 THPT. Ảnh minh họa 

Đọc sai đề bài

Trong khi thi, nhiều học sinh thường có tâm lý lo lắng, căng thẳng, đôi khi còn do chủ quan nên không đọc kỹ đề bài, không gạch chân dưới những từ khóa quan trọng để giải quyết vấn đề. Vậy nên, học sinh thường tính toán sai dẫn đến sai một phần hoặc sai cả bài. .

Để tránh xảy ra tình trạng này, học sinh nên bình tĩnh đọc kỹ đề bài, gạch chân dưới những từ, cụm từ quan trọng trong câu hỏi để biết được vấn đề cần giải quyết. Bên cạnh đó, khi làm bài cần cẩn thận, làm chậm mà chắc còn hơn làm nhanh nhưng ẩu.

Nhớ nhầm công thức, nhầm định lý

Đây có lẽ là lỗi sai mà nhiều học sinh hay mắc phải nhất. Nguyên nhân có thể do học sinh thường học thuộc lòng công thức và định lý mà không áp dụng thường xuyên để giải bài tập hoặc không kiểm tra lại công thức khi làm bài nên dẫn đến không tìm được lời giải, kết quả bài toán sai.

Trình bày không rõ ràng

Nhiều học sinh có tư duy Toán không giống như Ngữ văn, không cần phải có văn phong rõ ràng mà chỉ cần viết đúng công thức để cho ra đúng đáp án là được. Tuy nhiên, sự thật là nếu học sinh viết ẩu, trình bày không rõ ràng, mạch lạc, các con số, ký hiệu không được viết chỉn chu thì rất dễ gây nhầm lẫn cho người chấm. Ngoài ra, nhiều học sinh không chịu lập luận, giải thích mà chỉ viết mỗi công thức, đáp án ra tờ giấy thi nên không được điểm cao.

Để khắc phục tình trạng này, học sinh cần chú ý khi làm bài thì hãy lập luận chặt chẽ vấn đề, câu chữ, công thức được viết rõ ràng, mạch lạc, logic với nhau thì người chấm sẽ không bị nhầm và cho sai điểm bài thi.

Sắp xếp thời gian không hợp lý

Đối với bất kỳ môn thi nào, việc sắp xếp thời gian hợp lý là vô cùng quan trọng quyết định việc giành được điểm số cao cho bài thi hay không. Bởi lẽ, việc sắp xếp thời gian sẽ giúp học sinh không bỏ sót câu dễ và có thời gian làm câu khó để lấy điểm tuyệt đối.

Mắc những lỗi sai trong bài toán hình học

Phần hình các bạn thường ít nhầm lẫn nhưng cần lưu ý để làm đúng và đạt điểm tối đa:

– Vẽ hình chính xác và ký hiệu đầy đủ. Chỉ đường tròn được vẽ bút chì, các đường khác vẽ cùng màu với chữ viết. Khi gọi thêm điểm ta phải giới thiệu trong bài.

– Không vẽ hình vào trường hợp đặc biệt, tránh ngộ nhận. Đề bài cho tam giác thường thì ta không nên vẽ tam giác đều, hoặc tam giác vuông…

– Ký hiệu 2 tam giác bằng nhau hoặc đồng dạng đúng thứ tự.

– Khi sử dụng định lý, hoặc dấu hiệu nào cần ghi chính xác.

– Không dùng điều đang cần chứng minh để chứng minh chính nó.

Thủy Tiên