TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH KHỐI 10 VÀ KHỐI 11 HỌC KỲ II NĂM HỌC 2022 - 2023 - Trường THPT Hoàng Mai

TỔ CHỨC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM HƯỚNG NGHIỆP CHO HỌC SINH KHỐI 10 VÀ KHỐI 11 HỌC KỲ II NĂM HỌC 2022 – 2023

Căn cứ vào thông tư 32/2018/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục Đào tạo về việc Ban hành Chương trình GDPT năm 2018, công văn số 3867/SGDĐT – CTTTT của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh; ngày 8/4/2023 Trường THPT Hoàng Mai đã tổ chức chuyến trải nghiệm hướng nghiệp học kỳ II năm học 2022 – 2023 tại Thái Nguyên.

Chương trình trải nghiệm giáo dục lần này các em học sinh đã được đi thăm và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu  tưởng niệm đại đội TNXP 915 đã anh dũng hi sinh trong cuộc tập kích của không quân Đế quốc Mỹ vào đêm Noel (24/12/1972) tại TP Thái Nguyên và thăm quan Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải – một địa danh có giá trị lớn về việc giữ gìn, bảo tồn những ngôi nhà sàn dân tộc và truyền thống văn hóa của dân tộc Tày vùa ATK cách mạng.

Thông qua hoạt động trải nghiệm 1 ngày này, các em học sinh đã được tham gia các hoạt động thực tế nhằm giáo dục lối sống và thực hiện và rèn luyện kỹ năng cho học sinh. Đây cũng là một cơ hội tốt để các em học sinh được học hỏi, mở rộng kiến thức, được giao lưu, xây dựng tình đoàn kết tương trợ lẫn nhau, giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh như: tuân thủ quy định tập thể, tự phục vụ, tự chăm sóc bản thân, làm việc theo nhó, giúp học sinh tự tin hơn, có thêm các kỹ năng ứng phó với những tình huống diễn ra trong cuộc sống.

Tại làng nhà sàn dân tộc Thái Hải các em học sinh đã được tham gia tìm hiểu về các hoạt động văn hóa truyền thống lâu đời của đồng bào dân tộc Tày như: Thực hiện nghi lễ “Khai hội Lồng tồng” – lễ hội khai xuân đầu năm, Nghi thức “Cầu mùa” – cầu mong một năm mới mua thuận gió hòa, cuộc sống người dân no ấm, an vui.

Sau phần nghi lễ chính các em học sinh chia làm nhiều nhóm để thăm quan tìm hiểu trải nghiệm văn hóa, nghề truyền thống  của bà con dân tộc như làm thuốc Nam, làm bánh, trồng chè; làm bánh nếp…; tham gia các trò chơi dân gian truyền thống như “bịt mắt mắt gà”, ném còn, nhảy sạp, thi nướng gà, nấu cơm niêu và hoạt động teambuilding ngoài trời đầy hứng khởi.

Dưới đây là một số hình ảnh diễn ra trong ngày trải nghiệm hết sức thú vị này:

Đoàn xe đưa đón học sinh đi trải nghiệm

Nghe các hướng dẫn viên khu tưởng niệm kể về sự kiện bi tráng 60 cán bộ, đội viên Thanh niên xung phong (TNXP) thuộc Đại đội 915 hi sinh khi đang làm nhiệm vụ giải tỏa kho hàng quân sự, phục vụ tiền tuyến lớn miền Nam đánh Mỹ đêm Noel năm 1972

Đoàn tham quan trải nghiệm chuẩn bị làm lễ dâng hương tại Khu tưởng niệm đại đội TNXP 915 tại TP Thái Nguyên

Các lớp và đoàn trường chụp ảnh lưu niệm tại khu tưởng niệm đại đội TNXP 915

Xem thức hiện nghi lễ “Cầu mùa” của đồng bào dân tộc Tày

Tham gia trò chơi ném còn

Tặng quà cho học sinh đã ném còn chính xác mục tiêu, đem lại may mắn cho đoàn thăm quan

Tập làm bánh nếp truyền thống của đồng bào dân tộc Tày

Tập nướng gà và nấu cơm niêu theo kiểu của đồng bào dân tộc Tày

Giao hữu bóng đá

Thăm quan tìm hiểu về phong tục tập quán sinh hoạt của đồng bào dân tộc Tày

Ăn trưa tại khu bảo tồn văn hóa sinh thái Thái Hải

Học sinh và các thầy cô giáo tham gia hoạt động teambuilding ngoài trời

Đoàn thăm quan chụp ảnh lưu niệm trước khi rời Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải về Hà Nội

 

Trung tâm thông tin truyền thông