TUYỂN SINH BẰNG ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC: TĂNG CHẤT LƯỢNG ĐẦU VÀO - Trường THPT Hoàng Mai

TUYỂN SINH BẰNG ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC: TĂNG CHẤT LƯỢNG ĐẦU VÀO

Mùa tuyển sinh 2019, xu hướng đánh giá năng lực (ĐGNL) đang được nhiều trường đại học (ĐH) lựa chọn. Các trường ĐH kỳ vọng, những học sinh trúng tuyển từ việc thi ĐGNL có sức học tốt và phù hợp với chương trình đào tạo hơn.

Xu hướng chiếm ưu thế

Theo đó, năm 2019, ngoài sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, kỳ thi ĐGNL là phương thức chiếm ưu thế hơn cả, được hàng loạt trường ĐH, CĐ sẽ triển khai. Tại TP HCM, cho đến nay có đến 5 trường ĐH tự đứng ra tổ chức thi (ĐH Quốc gia TPHCM, ĐH Luật TP HCM, ĐH Quốc tế Hồng Bàng, ĐH FPT và ĐH Quốc tế). Ngoài ra, hơn 20 trường khác cũng sử dụng kết quả ĐGNL từ ĐH Quốc gia TP HCM để xét tuyển, tăng gấp nhiều lần so với năm trước.

Ghi nhận cho thấy, tính đến thời điểm này đã có gần 20.000 thí sinh (TS) đăng ký dự thi ĐGNL đợt 1 do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức, tăng gấp 5 lần tổng số thí sinh dự thi năm trước. TS Nguyễn Quốc Chính- Giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP HCM cho hay, do nhiều trường sử dụng kết quả này là một trong những lý do khiến số TS tăng đột biến. Chưa kể chỉ tiêu của các trường dành cho phương thức này cũng tăng cao, 25-40% tổng chỉ tiêu tuyển sinh. Do đó, bản thân TS cũng muốn tăng cơ hội trúng tuyển hơn cho mình thay vì chỉ tham gia kỳ thi THPT quốc gia.

Năm 2019 cũng là năm thứ ba Trương ĐH Luật TP HCM tiếp tục tuyển sinh theo phương thức xét tuyển kết hợp với thi ĐGNL do trường tự tổ chức. Trong đó,  phần thi chiếm 30% tổng điểm khi xét tuyển, bên cạnh 10% học bạ và 60% điểm THPT quốc gia. Với ĐH Quốc tế Hồng Bàng, đây là năm đầu tiên nhà trường tổ chức thi ĐGNL, song trường dự kiến sẽ dành đến 30% tổng chỉ tiêu cho phương thức này.

Kỳ vọng chất lượng tuyển sinh 

Trước những băn khoăn về chất lượng tuyển sinh bằng thi ĐGNL, PGS.TS Trần Hoàng Hải- Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP HCM đánh giá: Qua thống kê, những TS nào có điểm đầu vào của kỳ ĐGNL cao thì khả năng theo học luật của các em tốt hơn hẳn. Do đó, nhà trường duy trì kỳ thi này để tuyển sinh, nếu chỉ dựa vào kỳ thi THPT thì có những em điểm rất cao nhưng để theo học được các chuyên ngành ở ĐH là vấn đề khác, đòi hỏi cần nhiều yếu tố hơn.

Còn theo TS Nguyễn Quốc Chính, kỳ thi ĐGNL được trường bắt đầu tổ chức từ năm 2018. Nhưng để thực hiện được kỳ thi năm 2018 thì công tác chuẩn bị diễn ra trước đó 2 năm. Ngân hàng câu hỏi cũng đã được chuẩn bị theo một quy trình rất chặt chẽ. Do đó, đối với kỳ thi ĐGNL năm 2019 nhà trường cũng tiếp tục kế hoạch và có phần nâng cấp rất nhiều. Cụ thể, bổ sung ngân hàng câu hỏi, lựa chọn những câu hỏi có chất lượng thật tốt, huy động sự tham gia của những chuyên gia tốt hơn… Do đó, nhà trường tin tưởng rằng, kết quả của kỳ thi này sẽ tốt.

Theo các chuyên gia, kỳ thi ĐGNL là một phương thức tuyển sinh tiên tiến, đánh giá toàn diện năng lực của TS. Vì vậy, các TS tránh học tủ, học lệch. Bên cạnh đó, phương thức tuyển sinh mới này sẽ không đánh giá nhiều về năng lực ghi nhớ/tái hiện, mà về khả năng áp dụng kiến thức. Cho nên, các TS cần lưu ý về khả năng vận dụng, phân tích, tổng hợp, sáng tạo.

Các TS cũng nên rèn luyện phẩm chất, năng lực một cách toàn diện như tham gia các hoạt động ngoại khóa, tình nguyện, nghiên cứu khoa học, hoạt động nhóm, đồng thời rèn luyện tính tự chủ, lựa chọn lĩnh vực mình đam mê để theo đuổi chứ không theo phong trào,… Không nên chỉ chú trọng đến kết quả học tập thuần túy, bởi dù kết quả học tập rất quan trọng nhưng nó cũng chỉ là một trong các tiêu chí để tuyển sinh.

Bên cạnh đó, do đây là phương thức đánh giá toàn diện, những nội dung kiến thức là cơ bản, nhưng độ bao phủ rất rộng, cho nên việc ôn thi, luyện thi về nội dung cũng không cần thiết và cũng không khả thi.

Theo quy định của Bộ GDĐT, các trường ĐH sẽ phải công khai phương thức tuyển sinh, ngành nghề và chỉ tiêu đào tạo, mức học phí… TS có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành học, trường mình quan tâm trên cổng thông tin điện tử của trường.

* Phong phú các phương án tuyển sinh ĐH 2019

Đến thời điểm này, nhiều trường ĐH trên cả nước đã công bố phương thức tuyển sinh ĐH năm 2019. Các phương thức áp dụng ở từng trường rất phong phú.

Đơn cử ĐH Giao thông Vận tải, ngoài sử dụng phương thức xét tuyển dựa theo kết quả thi THPT quốc gia như năm 2018, trường sẽ xét tuyển thêm theo học bạ THPT với chỉ 210 chỉ tiêu cho hai cơ sở; Trường ĐH Thủy lợi: tuyển sinh ĐH hệ chính quy theo 3 phương thức: Xét tuyển thẳng; Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia năm 2019; Xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT (học bạ); Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Xét tuyển thẳng, xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia 2019, xét học bạ; ĐH Quốc gia TPHCM sử dụng 5 phương thức xét tuyển gồm: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thí sinh theo Quy chế tuyển sinh chung của Bộ GDĐT, xét tuyển theo quy định riêng của ĐH Quốc gia TPHCM, xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức, xét tuyển bằng phương thức dùng kết quả các kỳ thi quốc tế…

Triết Giang