TUYỂN SINH LỚP 10 HÀ NỘI: CÂN NHẮC KỸ ĐỂ TRÁNH "RỚT" NGUYỆN VỌNG ĐÁNG TIẾC - Trường THPT Hoàng Mai

TUYỂN SINH LỚP 10 HÀ NỘI: CÂN NHẮC KỸ ĐỂ TRÁNH “RỚT” NGUYỆN VỌNG ĐÁNG TIẾC

Sau khi có điểm, học sinh tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội cần cân nhắc kỹ trước khi đặt bút chọn nguyện vọng và xác nhận nhập học sao cho vừa phù hợp vừa tránh trường hợp “rớt” đáng tiếc.

Theo Hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT của Hà Nội, sau khi trúng tuyển, từ ngày 3 – 5/8, học sinh phải lựa chọn và xác nhận nhập học vào cơ sở giáo dục, dựa theo các nguyện vọng đã đăng ký trước đó.

Đối với trường THPT công lập, học sinh có thể lựa chọn hình thức xác nhận trực tuyến hoặc trực tiếp.

Nếu xác nhận trực tuyến, học sinh đăng nhập tài khoản sổ liên lạc điện tử tại địa chỉ http://solienlacdientu.hanoi.gov.vn, chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học.

Học sinh chọn in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học và kết thúc quá trình. Trong thời gian tuyển sinh, học sinh được quyền thay đổi nguyện vọng đã trúng tuyển (nếu có nhiều nguyện vọng trúng tuyển).

Đến 24h ngày 5/8, tài khoản sổ liên lạc điện tử của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa chức năng xác nhận nhập học, học sinh không thể xác nhận nhập học hay thay đổi nguyện vọng trúng tuyển.

Nếu chọn xác nhận trực tiếp, học sinh nộp bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 tại trường có nguyện vọng trúng tuyển.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Cân nhắc kĩ để tránh “rớt” nguyện vọng đáng tiếc - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Từ ngày 3 – 5/8, học sinh phải lựa chọn và xác nhận nhập học vào cơ sở giáo dục.

Trường sẽ cập nhật vào hệ thống và in giấy báo xác nhận nhập học cho học sinh.

Tài khoản của học sinh sẽ được hệ thống tự động khóa ngay sau đó. Trong thời gian tuyển sinh trực tiếp từ ngày 12 – 15/8, nếu học sinh muốn đổi nguyện vọng, phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới.

Đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS, học sinh chỉ xác nhận nhập học theo hình thức trực tiếp.

Học sinh nộp đơn đăng ký dự tuyển tại trường từ ngày 1 – 31/7. Từ ngày 3 – 5/8, học sinh đến trường có nguyện vọng để nộp bản sao phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 (đối với trường tuyển sinh căn cứ vào điểm thi của thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021) hoặc Bằng tốt nghiệp THCS hay Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời (đối với trường tuyển sinh xét tuyển dựa trên kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp Trung học cơ sở).

Cũng trong thời gian từ ngày 3 – 5/8, nếu học sinh muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở trường mới.

Sau khi có điểm, học sinh nên cân nhắc thật kỹ các nguyện vọng trúng tuyển, sau đó mới xác nhận nhập học. Bởi khi đã xác nhận nhập học, dù được thay đổi nhưng lại phải phụ thuộc vào các nhà trường “nhả” xác nhận cho lúc nào.

Theo một phó Hiệu trưởng trường THPT ngoài công lập ở Hà Nội, quy định thời gian nhập học và khóa tài khoản học sinh gây khó cho khối trường này.

Chẳng hạn học sinh đăng ký nguyện vọng 1 ở trường công lập nào đó, khi trúng tuyển, thí sinh vào xác nhận nhập học trên hệ thống, lập tức tài khoản học sinh sẽ bị khóa.

Trong thời gian từ 3 đến 5/8, học sinh muốn thay đổi nguyện vọng, các em phải hủy yêu cầu xác nhận để đăng ký vào trường khác.

Lúc ấy, phải chờ trường công lập đó “nhả” ra, trường khác mới nhập tên học sinh vào được.

Do vậy, các em cần cân nhắc kĩ trước khi đặt bút chọn nguyện vọng.

Tuyển sinh lớp 10 Hà Nội: Cân nhắc kĩ để tránh “rớt” nguyện vọng đáng tiếc - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Sau khi có điểm, học sinh vào lớp 10 của Hà Nội cân nhắc kỹ trước khi xác nhận nhập học để tránh trường hợp “rớt” đáng tiếc.

Nhận xét về việc chọn nguyện vọng xét tuyển vào lớp 10 THPT hiện nay, ông Đào Tuấn Đạt, Chủ tịch Hội đồng Trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho rằng, thông thường học sinh chọn vì danh tiếng của trường đó.

Tuy nhiên, quan điểm của ông, tên tuổi của một trường không quan trọng bằng trường đó phù hợp với bạn như thế nào.

Ông Đạt cho hay: “Ở một ngôi trường lớn, chưa chắc bạn đã học được nhiều hơn ở ngôi trường nhỏ.

Thực tế khi được hỏi, sinh viên đỗ vào đại học với điểm số cao luôn tới từ nhiều tỉnh thành, nhiều vùng quê với tên trường bạn mới chỉ nghe lần đầu”.

Cùng với đó, ông Đạt cũng gợi ý một số điểm để học sinh cân nhắc trước khi đưa ra quyết định xét tuyển.

Thứ nhất, nên ưu tiên trường gần nhà, sạch sẽ và có yếu tố thiên nhiên. Đừng quá quan trọng ngôi trường thật to với đầy đủ cơ sở vật chất nhưng bạn lại ít được sử dụng.

Thứ hai, chọn đội ngũ giáo viên bởi họ sẽ là người truyền cảm hứng cho bạn hay làm bạn chán nản.

Thứ ba là chương trình học. Học sinh nên cân nhắc sở thích cá nhân để chọn trường có chương trình học ở các trường sao cho phù hợp.

Trên website của các trường thường giới thiệu chương trình học của trường đó. Qua đó, học sinh dễ dàng tìm kiếm chương trình học phù hợp.

Thứ tư là chọn trường có phương pháp giảng dạy hiệu quả. “Hiện có nhiều phương pháp hiện đại thay thế cho phương pháp truyền thống nên các em cần cân nhắc khi chọn lựa”, ông Đạt nói.

Nguồn: Dân trí