3 LÝ DO PHẢI HOÀN THIỆN KỸ NĂNG GIAO TIẾP CHO HỌC SINH THPT - Trường THPT Hoàng Mai

3 LÝ DO PHẢI HOÀN THIỆN KỸ NĂNG GIAO TIẾP CHO HỌC SINH THPT

Kỹ năng giao tiếp cho học sinh thpt là một trong những kỹ năng cần có ở lứa tuổi học sinh trong nhà trường phổ thông. Bởi hoàn thiện kỹ năng giao tiếp ngay ở bậc thpt là tiền đề quan trọng để học sinh làm quen và thoát khỏi bỡ ngỡ khi tham gia môi trường làm việc nghiêm túc, năng động tại bậc Đại học.

Làm việc nhóm và hoạt động câu lạc bộ hiệu quả hơn

Đã qua thời học sinh đến trường chỉ học tập, học sinh của thế kỉ XXI là phải năng động ở trường bằng việc tham gia các hoạt động ngoại khóa và làm việc nhóm. Đó không chỉ là cách mở rộng quan hệ mà còn giúp bản thân thoát khỏi vỏ bọc cá nhân để kết nối với cộng đồng.

Biết cách giao tiếp với các thành viên và với trưởng nhóm sẽ giúp các bạn hiểu nhau hơn đồng thời giải quyết những vấn đề nảy sinh một cách nhanh chóng nhất. Hơn thế nữa, việc quá khép kín và ngại giao tiếp sẽ khiến bạn lạc lõng giữa cộng đồng nhóm, vì vậy hoàn thiện kỹ năng giao tiếp kỹ năng giao tiếp cho học sinh thpt sẽ đem lại hiệu quả khá lớn trong việc thoải mái trao đổi một cách trực tiếp giữa các thành viên để cùng hướng tới mục tiêu đạt được thành công, gia tăng sự gắn kết.

Các thành viên trong câu lạc bộ nhóm được tự do bày tỏ suy nghĩ, ý kiến và các giải pháp tiềm năng để giải quyết vấn đề. Bạn sẽ được mọi người nể phục và đánh giá cao nếu có những ý tưởng táo bạo và biết truyền đạt lại cho mọi người cùng hiểu và cùng hoàn thiện ý tưởng.

Hơn thế nữa, trong môi trường hoạt động ngoại khóa, các thành viên nên hỏi các câu hỏi để làm rõ ý kiến chứ không nên tìm cách phản bác thành viên của mình. Việc quá thẳng thắn không biết cách xử lý khéo léo trong việc giao tiếp nhóm chỉ khiến bạn bị cô độc trong môi trường thpt mà thôi!

Có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và trở nên tự tin hơn trong môi trường làm việc

Thật đáng tiếc cho một tài năng nếu bạn mắc phải tính cách rụt rè, nhút nhát. Những người đi trước thường nói: chỉ cần tự tin là đã nắm chắc 50% thành công trong tay. Vì thế, tự tin là điều hết sức cần thiết để bạn có thể thành công trong cuộc sống, sự nghiệp, nhất là đối với lứa tuổi cuối cấp như học sinh cấp III.

Bỏ qua kỹ năng giao tiếp cho học sinh thpt là bạn đang tự tước đi một cơ hội của bản thân trong những ngành nghề với mức lương đáng mơ ước. Thử hỏi bạn có chấp nhận bản thân chỉ là một người làm việc trong văn phòng cả ngày, làm bạn cùng máy tính với mức lương ba cọc ba đồng. Khi đi phỏng vấn, sự tự tin và hoạt ngôn sẽ giúp bạn xin được việc. Dĩ nhiên người tự tin hơn, biết cách ứng xử và trả lời phỏng vấn khôn khéo hơn sẽ có ưu thế hơn là điều không thể bàn cãi.

Không ai có thể giao tiếp tốt chỉ qua một đêm, mà đó là cả một quá trình. Thực tế, nếu chưa giao tiếp với nhiều người, bạn sẽ không bao giờ có đủ bản lĩnh để đứng trước đám đông. Bởi kỹ năng giao tiếp cho học sinh thpt được tổng hợp từ sự hiểu biết sâu rộng, tính linh hoạt trong mọi tình huống cùng sự sáng tạo trong công việc.

Việc hoàn thiện ngay kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn không bỏ phí thời gian. Học giao tiếp sớm bao nhiêu là cơ hội tương lai của bạn rộng mở bấy nhiêu vì những nhà tuyển dụng hàng đầu chỉ cần những ứng cử viên có khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là khả năng diễn thuyết trước đám đông.

Cải thiện năng lực tự học và tiếp thu tốt hơn từ kinh nghiệm thực tiễn

Người ít giao tiếp thực tiễn sẽ nói năng rất tệ, người bó mình làm việc trên bàn giấy thường cũng không thể nói năng linh hoạt như một trainer. Đừng nghĩ rằng, chỉ cần giao tiếp tốt với người thân, bạn bè là đủ. Thoát khỏi ngưỡng cửa cấp 3 và đại học, mối quan hệ của bạn còn mở rộng hơn nữa như đồng nghiệp hay cấp trên, … Nếu bạn muốn học hỏi nhiều hơn từ cuộc sống thì sẽ không dễ gì nếu thiếu đi khoản ăn nói này. Vậy nên, hãy học cho mình kỹ năng giao tiếp cho học sinh thpt để nói chuyện thu hút, tự tin, nhiệt tình và thoải mái hơn bạn nhé!

Nên nhớ một điều rằng nếu bạn không mắc lỗi có nghĩa là bạn chưa học được điều gì. Giao tiếp cũng như bất cứ một kỹ năng nào khác, bạn hoàn toàn có thể mắc lỗi nhưng quan trọng là bạn học được gì sau những lần mắc lỗi đó. Đừng để những cuộc nói chuyện có xu hướng bị thu hẹp lại, chỉ xoay quanh những trao đổi hời hợt trong việc học tập hoặc xã giao. Những học sinh giao tiếp giỏi sẽ thực hành việc giao tiếp bằng cách luôn trong tư thế sẵn sàng cởi mở và chân tình. Và hơn thế, hãy luôn sẵn sàng và khéo léo trong cách ứng xử.

Để có được kỹ năng tốt, bạn cần phải chăm chỉ luyện tập thường xuyên với tinh thần cầu thị. Mỗi người chúng ta đều là một mắt xích quan trọng trong xã hội. Chỉ cần chuyên tâm hoàn thiện kỹ năng giao tiếp cho học sinh thpt và khắc phục nhược điểm của mình, chắc chắn bạn sẽ đạt được nhiều mối quan hệ tốt đẹp và phát triển bản thân theo thời gian.