BÍ QUYẾT TRÁNH ĐIỂM LIỆT MÔN TOÁN - Trường THPT Hoàng Mai

BÍ QUYẾT TRÁNH ĐIỂM LIỆT MÔN TOÁN

Để tránh bị điểm liệt môn Toán, học sinh cần nắm chắc kiến thức trong sách giáo khoa, đọc thật kỹ đề và phân bố thời gian hợp lý.

Đó là chia sẻ của thầy Hoàng Tiến Đông – tổ trưởng tổ Toán Trường THPT Phúc Thọ (Hà Nội).

Học chắc kiến thức trong sách giáo khoa

Thầy Đông cho biết, đề thi minh hoạ Kỳ thi THPT quốc gia năm nay có tính phân loại cao hơn so với năm 2017. Để vượt qua điểm liệt môn học này, các bạn đừng chờ đợi vào may mắn mà cần lưu ý thật kỹ các điểm sau:

Thứ nhất, phạm vi ra đề năm nay bao gồm cả kiến thức lớp 11 và 12. Nhưng trọng tâm vẫn là kiến thức lớp 12 (chiếm khoảng 80%), còn lại các câu hỏi lớp 11 (chiếm khoảng 20%) và số lượng các câu hỏi lý thuyết , bài tập cơ bản cũng sẽ giảm, thay vào đó là những câu hỏi nâng cao nên đòi hỏi thí sinh phải nắm thật chắc kiến thức (đặc biệt là kiến thức trong SGK) để biết kết hợp, vận dụng các kiến thức của lớp dưới vào việc giải quyết từng câu hỏi trong đề thi.

Nếu theo đề thi minh hoạ năm nay, thì các câu hỏi tập trung chủ yếu ở các chương Tổ hợp – Xác suất, chương Lượng giác, chương Dãy số và chương Hình học không gian. Thí sinh cần ôn thật vững những công thức cơ bản để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

Đặc biệt, ở các câu hỏi cần phải xét nhiều điều kiện khác nhau mà thí sinh không xét hết các trường hợp thì sẽ rất dễ dẫn đến kết quả sai. VD: trong giải phương trình.

Đọc thật kĩ đề bài

Đó là lời khuyên của thầy Đông dành cho các sĩ tử. Đề Toán năm nay vẫn thi theo hình thức trắc nghiệm như năm 2017 nên sự rõ ràng đúng, sai trong câu trả lời sẽ mang tính quyết định đến số điểm của bài thi.

Vì vậy, thí sinh phải đọc thật kĩ đề, tránh tình trạng đọc lướt qua mà xảy ra nhầm lẫn đáng tiếc. Ví dụ: Đề thi yêu cầu tìm mệnh đề sai nhưng thí sinh lại đi tìm mệnh đề đúng.

Phân bố thời gian hợp lí

Theo thầy Đông, nhiều em do quá chú ý tập trung vào các câu hỏi khó nên đã đánh mất điểm cho các câu hỏi dễ mà không biết rằng những câu dễ mới là những câu cần làm cẩn thận trước để chắc chắn về số điểm và không lo bị điểm liệt. Thầy cũng lưu ý các bạn thí sinh không nên dùng quá 5 phút cho 1 câu.

Hạn chế việc lệ thuộc vào máy tính Casio. Máy tính Casio là phương tiện đắc lực cho các thí sinh nhưng bằng kinh nghiệm giảng dạy và ôn luyện của mình, thầy Đông vẫn khuyến cáo các bạn là nên hạn chế lệ thuộc vào nó để tránh bị bấm sai, bấm thiếu ngoặc, bấm nhầm số, đặt nhầm chế độ giải các phương trình hay hệ phương trình,… dẫn đến những kết quả sai.

Tăng cường ôn luyện

Tâm lí, sức khoẻ và kiến thức là 3 yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả ôn luyện nên lời khuyên mà thầy Hoàng Tiến Đông đưa ra cho tất cả các bạn thí sinh là:

Nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, không thức quá khuya để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ và chất lượng ôn tập.

Cần xác định khả năng của mình,lên kế hoạch ôn luyện cẩn thận, tránh học tràn lan không cần thiết để đảm bảo các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

Tăng cường luyện các câu hỏi trắc nghiệm và đề thi thử , bám sát cấu trúc của đề thi minh hoạ THPT môn Toán năm 2018 mà bộ Giáo dục đã đề ra.

Thầy Đông lưu ý thêm: Để có cơ hội giành điểm cao nhất, các bạn phải tô các phương án trả lời hợp lý nhất cho những câu chưa trả lời. Mỗi câu đều có điểm, bỏ câu nào là chắc chắn mất điểm câu đó nên các bạn phải cẩn thận dành thời gian xem lại bài thật kĩ để “ thà tô nhầm còn hơn bỏ sót”

Nguồn: giaoducthoidai