BỘ GD&ĐT PHẢN HỒI VỀ SAI SÓT TRONG VIỆC TỔ CHỨC THI HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA - Trường THPT Hoàng Mai

BỘ GD&ĐT PHẢN HỒI VỀ SAI SÓT TRONG VIỆC TỔ CHỨC THI HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA

 

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT – thừa nhận việc tổ chức thi chọn học sinh giỏi quốc gia các năm qua còn hạn chế.

Trao đổi với báo chí chiều 21/1, ông Mai Văn Trinh thông tin một số đơn vị mời thầy, cô giáo bồi dưỡng đội tuyển hoặc đưa học sinh trong đội tuyển về Hà Nội ôn tập trước khi thi học sinh giỏi quốc gia, gây băn khoăn, hoài nghi về tính khách quan, công bằng của công tác tổ chức, kết quả thi.

Ông Trinh cho rằng trong năm 2018-2019, cục đã có nhiều nỗ lực điều chỉnh để khắc phục hạn chế, đặt mục tiêu đảm bảo sự khách quan, trung thực trong kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia, là tiền đề quan trọng để nâng cao chất lượng, hiệu quả tham gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế.

Bo GD&DT phan hoi ve sai sot to chuc thi hoc sinh gioi quoc gia hinh anh 1
Ông Mai Văn Trinh khẳng định kỳ thi học sinh giỏi quốc gia những năm qua còn nhiều hạn chế. Ảnh: Q.Q.

Theo đó, Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, đã huy động cán bộ trẻ được đào tạo ở nước ngoài và nhiều trường đại học, viện nghiên cứu, tại các vùng miền khác nhau trên cả nước, tham gia công tác chuyên môn của kỳ thi. Khâu tổ chức hạn chế mời cán bộ, giáo viên, giảng viên đã nghỉ hưu tham gia các hội đồng ra đề, chấm thi.

Bộ GD&ĐT quán triệt nguyên tắc không cử người dạy cho các đội tuyển dự thi chọn học sinh giỏi quốc gia của các địa phương. Điều này khắc phục tình trạng các địa phương tập trung về Hà Nội hoặc tìm mời các chuyên gia ôn tập, luyện thi gây ảnh hưởng xấu trong dư luận về tính khách quan, công bằng của kỳ thi. Năm 2019, Bộ không mời người dạy cho các đội tuyển dự thi năm nay tham gia ra đề thi.

Để đảm bảo khách quan, chọn lọc những đề thi tốt, có tính bảo mật cao hơn, Bộ GD&ĐT mở rộng thành phần ra đề đề xuất, là các chuyên gia, giáo viên của trường THPT trên cả nước. Trong đó, các chuyên gia, giáo viên tham gia phản biện đề thi tại khu vực cách ly của Hội đồng ra đề thi. Những đề xuất này được chuyên gia, giáo viên giới thiệu niêm phong gửi và được bảo mật tuyệt đối.

Đề thi trở thành đề thi chính thức và dự bị cho mỗi kỳ thi khi được các thành viên của tổ soạn thảo xây dựng, phản biện độc lập và thống nhất ký vào biên bản trình lãnh đạo Hội đồng ra đề thi phê duyệt. Việc chọn người chấm thi giống như quy trình soạn thảo đề thi và “người làm tổ trưởng ra đề thi thì không làm tổ trưởng chấm thi”.

Việc chấm thi các môn được thực hiện tập trung, có gắn camera giám sát 24/24, dữ liệu được lưu 12 tháng, cần thiết có thể xem lại toàn bộ quá trình chấm. Cán bộ công an và thanh tra giám sát liên tục quá trình chấm thi.

Đại diện Cục Quản lý Chất lượng cũng cho biết việc chấm thi theo quy định hai vòng độc lập và chấm chung ít nhất 20 bài có điểm cao nhất mỗi ngày thi để đảm bảo chính xác, khách quan.

Việc nhập điểm vào máy tính, khớp phách, duyệt giải theo số phách đều có quy định cụ thể. Trong đó, hội đồng tiến hành kiểm dò và khớp phách ngẫu nhiên ít nhất 20% số bài thi để đảm bảo kết quả thi chính xác rồi mới tiến hành ghép phách bài thi, chiết xuất kết quả từ phần mềm quản lý thi và công bố kết quả kỳ thi.