Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10 - Trường THPT Hoàng Mai

Hà Nội có 12 khu vực tuyển sinh vào lớp 10

Theo hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 – 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, mỗi học sinh sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng vào THPT công lập.

ha noi co 12 khu vuc tuyen sinh vao lop 10
Các học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên không theo khu vực tuyển sinh. Ảnh ĐH.

Có 12 khu vực tuyển sinh

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh sẽ đăng ký dự thi vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đúng theo hộ khẩu thường trú của mình hoặc của bố, mẹ.

Cụ thể, toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh (KVTS) bao gồm:

– KVTS 1: Quận Ba Đình, Tây Hồ

– KVTS 2: Quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng

– KVTS 3: Quận Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy

– KVTS 4: Quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì

– KVTS 5: Quận Long Biên, huyện Gia Lâm

– KVTS 6: Quận Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh

– KVTS 7: Quận Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, huyện Hoài Đức, Đan Phượng

– KVTS 8: Huyện Phúc Thọ, thị xã Sơn Tây, huyện Ba Vì

– KVTS 9: Huyện Thạch Thất, Quốc Oai

– KVTS 10: Quận Hà Đông, huyện Chương Mỹ, Thanh Oai

– KVTS 11: Huyện Thường Tín, Phú Xuyên

– KVTS 12: Huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức

Những trường hợp được đăng ký tuyển sinh không theo khu vực

Các trường hợp không theo khu vực tuyển sinh là các học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên tại các trường THPT chuyên và các trường THPT có lớp chuyên; học sinh đăng ký dự tuyển vào các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập.

Ngày 14/5, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố công khai số lượng học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT. Học sinh muốn thay đổi nguyện vọng dự tuyển cần nộp đơn (theo mẫu) tại các phòng GD&ĐT trong 2 ngày 15/5 và 16/5.
Các trường hợp được đổi khu vực tuyển sinh là những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú… Điều kiện đổi khu vực tuyển sinh là đăng ký vào 2 trường THPT công lập ở trong cùng một khu vực tuyển sinh.
Các học sinh đăng ký dự tuyển học ngoại ngữ tiếng Pháp, Nhật vào các trường có dạy tiếng Pháp, Nhật; học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình thí điểm đào tạo song bằng tú tài; học sinh đăng ký dự tuyển học chương trình tiếng Pháp song ngữ cũng được đăng ký dự tuyển không theo khu vực tuyển sinh.Các học sinh đăng ký dự tuyển một nguyện vọng vào lớp 10 không chuyên của trường THPT Chu Văn An hoặc trường THPT Sơn Tây, học sinh đăng ký dự tuyển một nguyện vọng vào trường Phổ thông dân tộc nội trú, học sinh đăng ký dự tuyển học tiếng Đức tại trường THPT Việt Đức, nguyện vọng còn lại phải đăng ký theo khu vực tuyển sinh quy định.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, học sinh nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Nhà trường tạo điều kiện rút hồ sơ

Học sinh đã nộp hồ sơ nhập học khi có nhu cầu được quyền rút hồ sơ. Nhà trường tạo điều kiện để học sinh rút hồ sơ và xóa tên học sinh khỏi danh sách trúng tuyển, thực hiện thao tác hủy nhập học trên hệ thống phần mềm.

Trường hợp học sinh có nguyện vọng chuyển trường sang tỉnh, thành phố khác để học tập, nhà trường làm thủ tục chuyển trường, không xóa tên học sinh trong danh sách trúng tuyển.

Học sinh sẽ nhận lại toàn bộ hồ sơ dự tuyển khi nhận Phiếu báo kết quả thi vào ngày 20/6 tại cơ sở giáo dục nơi đăng ký dự thi.

Đỗ Hòa