Ngưỡng điểm đầu vào tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe: Ý kiến trái chiều - Trường THPT Hoàng Mai

Ngưỡng điểm đầu vào tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe: Ý kiến trái chiều

 Trong năm 2018, việc đặt ngưỡng điểm đầu vào chỉ được áp dụng với khối ngành sư phạm. Năm 2019 có thêm nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Quy định mới của Bộ GDĐT đối với việc tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe của các trường đại học đang nhận được những ý kiến trái chiều.

“Nở rộ” nhóm ngành sức khỏe

Năm 2019, theo quy định của Bộ GDĐT, đối với khối ngành sức khỏe được cấp chứng chỉ hành nghề (như bác sĩ), căn cứ vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GDĐT sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Còn đối với những trường xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT thì học sinh phải có học lực xếp loại giỏi.

Theo Bộ GDĐT, việc quy định điểm sàn cho ngành đặc thù này là phù hợp bởi qua  thực tế năm 2018, nhiều trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe có điểm chuẩn khá thấp, khiến xã hội lo ngại về chất lượng của nhân lực nhóm ngành này trong tương lai.

nguong diem dau vao tuyen sinh nhom nganh suc khoe: y kien trai chieu hinh anh 1

Theo Bộ GDĐT, siết chất lượng ngay từ đầu vào là rất cần thiết để đào tạo y bác sĩ (ảnh minh họa).  T.L

Cụ thể, một số trường như ĐH Quốc tế Hồng Bàng, mức điểm xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia ban đầu

Tính đến hết năm 2017 cả nước có 8 bác sĩ/10.000 dân. Theo Kế hoạch phát triển nhân lực ngành y tế giai đoạn 2015 – 2020, phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 9 bác sĩ, 2 dược sĩ đại học và 16 điều dưỡng/10.000 dân. Bộ Y tế dự báo đến năm 2020, hệ thống cần bổ sung 55.254 bác sĩ, 10.887 dược sĩ đại học, 83.851 điều dưỡng.

trường đưa ra chỉ 12 điểm đối với các ngành: Kỹ thuật phục hồi chức năng, kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng; 13 điểm đối với ngành dược học. Đối với các thí sinh xét tuyển theo học bạ, điểm xét tuyển đồng thời trúng tuyển cũng lần lượt là 18 và 19. Mức điểm xét tuyển sau đó được trường điều chỉnh lần lượt lên 14 và 16. Còn tại Trường ĐH Đại Nam, mức điểm xét tuyển vào ngành dược, điều dưỡng được trường đưa ra là 13…

TS Hoàng Ngọc Vinh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GDĐT, cho rằng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe trong thời gian qua là đáng báo động bởi thiếu sự kiểm soát. Không chỉ với hệ đào tạo chính quy mà hệ đào tạo liên thông cũng rất “bát nháo”. Do vậy, siết chất lượng ngay từ đầu vào là việc làm rất cần thiết để bồi dưỡng trong quá trình đào tạo.

Theo đại diện một trường ĐH, nhóm ngành sức khỏe tuyển sinh rất tốt nên năm 2019, nhiều trường ĐH mở thêm hàng loạt ngành liên quan. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành bên cạnh 3 ngành đang tổ chức đào tạo là y học dự phòng, dược học, điều dưỡng thì năm nay dự kiến mở mới ngành y khoa. Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai cũng tuyển sinh ngành kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng. Trường ĐH Phan Châu Trinh tiếp tục tuyển sinh ngành y đa khoa…

Bộ GDĐT cũng đã cho phép Trường ĐH Nam Cần Thơ đào tạo ngành y đa khoa từ năm 2018. Trường ĐH VinUni sẽ bắt đầu đào tạo ngành y đa khoa từ năm 2020 qua việc hợp tác với Trường ĐH Pennsylvania (Mỹ). Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) ngoài ngành dược học cũng dự kiến tuyển sinh 4 ngành mới gồm kỹ thuật xét nghiệm y học, điều dưỡng.

Thả nổi sẽ nhiều nguy hại

PGS-TS Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GDĐT- cho biết đối với phương thức xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, sau khi có điểm, bộ sẽ đưa ra một mức điểm sàn để các trường đào tạo ngành y cùng chấp nhận được.

Mặc dù vậy, không phải là không có những khó khăn trong việc tuyển sinh của nhiều trường ĐH, đặc biệt là trường tư khi áp dụng nhưng quy định trên. Phó hiệu trưởng một trường ĐH ở TP.HCM cho rằng để xếp loại giỏi, điểm trung bình của học sinh phải từ 8.0 trở lên kèm điều kiện phụ là toán hoặc văn phải từ 8.0 trở lên, các môn còn lại không môn nào dưới 6,5. Chính vì vậy, việc học sinh phải giỏi toàn diện, dàn trải thực tế không quá cần thiết đối với việc tuyển sinh đầu vào. Nên gói gọn thành điểm 3 môn tổ hợp sẽ chính xác và thuận lợi cho nhà trường cũng như thí sinh hơn. Quy định xét tuyển bằng học bạ đối với học sinh có học lực giỏi lớp 12 có thể ảnh hưởng đến nguồn tuyển của các trường. Ngay như nhóm ngành sư phạm, năm 2018, khi bộ áp dụng điểm sàn thì các trường ĐH, CĐ sư phạm tuyển cũng chỉ đạt 76,84% chỉ tiêu.

Bác sĩ Vũ Thanh Uông (Bệnh viện Thanh Hà, TP.Thanh Hóa) cho rằng, việc siết chặt đầu vào ngành sức khỏe là rất quan trọng. “Quá trình tham gia đào tạo tại trường của sinh viên y khoa là rất khó khăn và vất vả, từ việc phải học một khối lượng chuyên ngành khổng lồ cho tới việc liên tục phải kiến tập, thực tập tại các bệnh viện. Đặc biệt, những sinh viên này sau khi tốt nghiệp trải qua một quá trình làm việc sẽ là người trực tiếp nắm giữ sức khỏe, sinh mạng của nhiều người. Vì vậy việc tuyển chọn “nguyên liệu” tươi thì “món ăn” mới có thể ngon được”.

Bên cạnh đó, nhiều trường đào tạo nhóm ngành sức khỏe có uy tín, vẫn giữ vững nguyên tắc tuyển chọn đảm bảo chất lượng theo cách riêng. TS Nguyễn Quốc Anh – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cho biết, năm nào trường cũng lấy mức điểm trúng tuyển trên sàn từ 4-5 điểm và mức điểm trung bình thường là 20 điểm cho ngành dược. Vì đây là một trong những khối ngành quan trọng nên lãnh đạo trường thống nhất và ủng hộ ý kiến xác lập mức điểm sàn cho giai đoạn sắp tới.

Ngoài ra, nhiều trường đưa ra những phương thức xét tuyển có kèm điều kiện tiếng Anh như Trường ĐH Y dược TP.HCM xét tuyển kết hợp đối với ngành y khoa và dược học đối với những thí sinh đáp ứng ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển) đạt IELTS 6,0 trở lên, hoặc TOEFL iBT 60 trở lên.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà – Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho rằng quy định điểm sàn đối với nhóm ngành đào tạo sức khỏe là đúng đắn nhằm ngăn chặn các trường tuyển thí sinh có điểm đầu vào thấp. Không thể làm hài lòng các trường bằng cách thả nổi chất lượng đầu vào bởi điều đó ảnh hưởng nhiều đến quá trình đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực.