Phụ huynh Hà Nội tất bật chăm con ôn thi vào lớp 10 - Trường THPT Hoàng Mai

Phụ huynh Hà Nội tất bật chăm con ôn thi vào lớp 10

“Chạy sô” đưa con đi học thêmChị Bùi Thanh Giang (Q.Cầu Giấy, Hà Nội) có con gái học THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm năm tới thi vào lớp 10, nói về việc học của con là lại… tá hỏa. Chị kể, ngoài giờ học chính ở trên lớp, hiện tại mỗi tuần con chị học thêm 3 môn toán, văn và tiếng Anh, tổng cộng lên đến 7 buổi, ở khắp nơi và mọi khung giờ.

“Việc học của con tôi căng thẳng hơn từ khi biết có thêm môn thi tiếng Anh và 1 môn bốc thăm. Tiếng Anh của con yếu về mặt ngữ pháp nên mặc dù theo học ở trung tâm ngoại ngữ nhiều năm nhưng tôi vẫn phải đăng ký cho con 1 lớp học của cô giáo dạy giỏi về ngữ pháp, để phục vụ tốt nhất cho việc thi. Mỗi tuần vì thế con phải học thêm 2 buổi tiếng Anh ở tận Ngã tư Vọng cách nhà hơn chục cây số”, nữ phụ huynh chia sẻ.

9a.jpg
Ảnh minh họa 

Cũng theo chị Giang, việc học thêm tất cả các môn của con gái chị vẫn phải tăng cường thêm vào mỗi tối. Có những hôm thấy con cố gắng ôn bài đến quá nửa đêm, chị sốt ruột giục con đi ngủ sớm nhưng cô con gái chăm chỉ vẫn ngồi học trong sự mệt mỏi, lo lắng. “Con bảo, nếu tất cả các môn này không được học trải ra mà dồn vào thời điểm cuối thì sẽ áp lực vô cùng lớn, thôi thì mỗi ngày, con học một chút, việc ôn tập sẽ đỡ căng thẳng hơn”, chị Giang cho hay.

Đối với anh Huỳnh Minh Tùng (Q.Thanh Xuân, Hà Nội), việc có thêm môn thi tiếng Anh lại trở thành lợi thế với con trai mình. Anh chia sẻ, con anh học rất khá môn này, trong khi toán và văn lại kém hơn một chút. Mục tiêu của con là thi đỗ vào THPT Nhân Chính nên anh hy vọng môn Anh sẽ “giải cứu” được phần nào trong tổng điểm.

“Điều này đồng nghĩa với việc con sẽ phải học căng hơn, đặc biệt chú trọng phần ôn luyện ngữ pháp. Thấy con sốt sắng học từ đầu năm nên tôi hy vọng kết quả con thi sẽ tốt. Hai vợ chồng đành chia nhau đưa đón con, có hôm 2 ca học liền nhau, tôi phải mua bánh mì cho con vừa ngồi sau xe vừa ăn để kịp đến lớp, nhìn con ăn mà thương!”, anh Tùng bộc bạch.

Bám chắc kiến thức sách giáo khoa

Cuối tháng 10/2018, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố đề thi tham khảo. Bộ đề này được xem là tài liệu tham chiếu vô cùng quan trọng với học sinh trong quá trình ôn tập.

Theo các giáo viên luyện thi, đề tham khảo nhìn chung đều bám chặt kiến thức sách giáo khoa, ít câu hỏi mang tính đánh đố. Điều cần lưu ý là kiến thức SGK lớp 8 chiếm 20% nên học sinh cần chú ý tham khảo, ôn luyện thêm kiến thức.  Các câu hỏi không sắp xếp theo thứ tự các cấp độ và xuất hiện một số câu hỏi mang tính ứng dụng thực tiễn. Mặc dù thi theo hình thức trắc nghiệm là một sự thay đổi lớn, song mục tiêu của việc điều chỉnh là giúp cải thiện tình trạng môn chính, môn phụ, tránh tình trạng học lệch, học tủ.

mfq1463453253.jpg
Ảnh minh họa

Lời khuyên được đưa ra cho học sinh thông qua bộ đề tham khảo là học sinh phải có sự thay đổi trong phương pháp dạy và học để thích nghi. Không chỉ tập trung ôn Văn, Toán như mọi năm, việc ôn luyện phải dàn trả ở tất cả các môn học, tìm tòi các dạng câu hỏi trắc nghiệm. Nếu ôn tập nghiêm túc, có hệ thống thì đây sẽ là bước chuẩn bị rất tốt cho kì thi THPT Quốc gia.

Riêng với môn tiếng Anh, theo các giáo viên, kiến thức và kỹ năng tập trung chủ yếu vào lớp 8, 9 nên việc ôn tập sẽ dễ dàng. Tuy nhiên, những học sinh có học lực trung bình hoặc yếu Tiếng Anh rất cần quyết tâm, có phương pháp học tập khoa học để giảm căng thẳng và mang lại hiệu quả cao. Theo đó, học sinh cần dành một vài tuần ôn tập lại kiến thức từ lớp 6, 7, 8. Sau đó, tập trung nhiều cho chương trình lớp 9.

Một môn khác cũng được học sinh quan tâm là môn Lịch sử. TS Lê Thị Thu Hương – giáo viên môn Lịch sử tại Hà Nội – cho rằng, cấu trúc đề thi môn Lịch sử yêu cầu học sinh phải học nghiêm túc ngay từ học kì I.

“Các em cần lên kế hoạch học tập cụ thể với môn học này bằng cách hệ thống các chuyên đề, các phần để rạch ròi về kiến thức trong quá trình học, tránh bị nhầm lẫn. Không nên quá lo lắng vì kiến thức thi cuối năm vẫn chỉ là kiến thức cơ bản trong chương trình SGK lớp 9, nếu chúng ta học nghiêm túc từ giờ vẫn hoàn toàn có kết quả bài thi cao như mong muốn”, TS Lê Thị Thu Hương đưa ra lời khuyên.

 Nhật Lam