CHÀNG TRAI MIỀN NÚI 3 NĂM LIỀN ĐOẠT GIẢI HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA - Trường THPT Hoàng Mai

CHÀNG TRAI MIỀN NÚI 3 NĂM LIỀN ĐOẠT GIẢI HỌC SINH GIỎI QUỐC GIA

GD&TĐ – Đầu năm 2019, ngành GD-ĐT Yên Bái đón nhận tin vui khi 24 học sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2019. Trong đó, em Nguyễn Đình Hoàng – học sinh Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành xuất sắc đoạt giải Nhất môn Hóa học với số điểm 30,5/40, xếp thứ 2 toàn quốc.

Đây là lần thứ 3, Nguyễn Đình Hoàng đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT. Năm 2017, khi mới học lớp 10, chàng trai sinh năm 2001 đã đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi này. Năm 2018, Hoàng đã xuất sắc đoạt giải Nhất và năm nay, Hoàng lại nối tiếp thành tích này.

Sinh ra và lớn lên tại thành phố Yên Bái, trong gia đình có mẹ là giáo viên, Hoàng đã được thừa hưởng nền nếp học tập từ nhỏ. Tuy vậy, Hoàng lại đến với môn Hóa học một cách rất tình cờ vì cả bố và mẹ đều không biết nhiều về môn học này, gia đình cũng không có ai theo nghề Y Dược hoặc một ngành nào liên quan đến Hóa học.

Tiếp xúc với Hóa học từ năm lớp 6, Hoàng cảm thấy môn học này có sức cuốn hút kì lạ. Ngoài giờ học trên lớp, em về nhà tìm thêm các tài liệu, đọc thêm nhiều cuốn sách và cũng tìm mua những thiết bị về để tập làm thí nghiệm. Năm lớp 9, Hoàng xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Hóa học và thi đỗ vào lớp chuyên Hóa Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành.

Nhận thấy năng lực nổi trội của Hoàng, cô Phạm Thị Hải Linh, giáo viên chủ nhiệm, đồng thời cũng là giáo viên môn Hóa của Trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành đã lập kế hoạch riêng để đào tạo, bồi dưỡng cho em. Cô Linh cùng với tổ Hóa học của nhà trường tìm kiếm các tài liệu bồi dưỡng học sinh giỏi, học hỏi các thầy cô có kinh nghiệm từ các địa phương khác, của các giảng viên đại học…

Mục tiêu trước mắt của Hoàng là tiếp tục phấn đấu để lọt vào danh sách đội tuyển Việt Nam dự thi Olympic Hóa học quốc tế vào tháng 7 tới tại Pháp. Sau đó, em sẽ theo học tại một trường đại học trong nước, có thể là Học viện Kỹ thuật Quân sự, Học viện Quân y, hoặc vào Khoa Hóa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên để được nghiên cứu chuyên sâu môn học mà em yêu thích. 

Nhờ tâm huyết của các thầy cô, cùng với sự nỗ lực của mình, Hoàng đã tham gia các cuộc thi và đạt nhiều giải cao như: Huy chương Vàng kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực duyên hải; giải Khuyến khích kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2016, giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2017 và gần đây là giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm 2017.

Cô Linh cho biết: Hoàng rất thông minh và có khả năng tự học, tự nghiên cứu rất tốt. Thầy cô chỉ cần cho tài liệu là em có thể tự nghiên cứu, giải quyết những bài tập khó một cách rất đơn giản. Hiện nay, Hoàng còn hướng dẫn các bạn trong đội tuyển, em như “linh hồn” của đội tuyển Hóa, các thầy cô đều rất kỳ vọng vào em.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Hoàng cho biết: “Quan trọng là có niềm đam mê với môn học. Khi yêu thích một bài học, em có thể ngồi cả ngày bên bàn học để tìm hiểu sâu về những kiến thức liên quan. Em cũng rất may mắn khi được là học trò của cô Linh. Cô có kiến thức rất giỏi. Cô đã hướng dẫn em rất nhiều trong học tập cũng như định hướng để tìm hiểu các kiến thức nâng cao.

Ngoài ra, tìm kiếm những bài tập để biết thêm các dạng bài, xin tài liệu của khóa trên hay việc tham gia các kỳ thi em có thêm nhiều bạn ở các tỉnh, thành từ đó mình có thể liên hệ để trao đổi tài liệu quý. Em luôn tâm niệm ngày hôm nay phải nỗ lực hơn bản thân của ngày hôm qua. Vì vậy, với em, mỗi ngày là một cơ hội để em tìm tòi và tích lũy thêm kiến thức mới”.

Vân Anh