HỌC SINH RÈN BẢN LĨNH TRƯỚC KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA 2019 - Trường THPT Hoàng Mai

HỌC SINH RÈN BẢN LĨNH TRƯỚC KỲ THI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG QUỐC GIA 2019

Học sinh ở Hải Phòng đang tích cực ôn luyện, được cọ sát đề thi, rèn tâm lý, bản lĩnh thi cử trước khi kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia chính thức diễn ra.

Chạy nước rút ôn luyện

Ngay sau kỳ nghỉ Tết, 358 học sinh khối 12, Trường Trung học phổ thông An Lão (huyện An Lão, Hải Phòng) cùng các thầy, cô tích cực hoàn thiện chương trình học tập theo đúng quy định, đồng thời ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đạt kết quả cao nhất.

Theo lãnh đạo nhà trường, ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố đề thi minh họa kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019, nhà trường chủ động tổ chức cho học sinh ôn luyện và làm thử đề thi.

Theo cấu trúc đề thi năm nay, kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 nên thầy và trò không gặp nhiều khó khăn trong vấn đề ôn tập.

Các trường Trung học phổ thông tại Hải Phòng đang cho học sinh tích cực ôn luyện trước kỳ thi (Ảnh: Lã Tiến)

Cụ thể, với môn Hóa học, câu bài tập phân loại giảm, thay vì 8 câu bài tập phân loại cao năm 2018, năm nay còn 6 câu cộng với 2 câu lý thuyết thực hành thí nghiệm ở mức phân loại cao.

Như vậy, đề thi trung học phổ thông quốc gia 2019 có điểm mới là giảm “độ khó” so với năm 2018.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, trong quá trình ôn tập cho học sinh, các giáo viên luôn bám sát đề thi tham khảo ôn theo đúng định hướng của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Xây dựng, biên soạn 25 đề thi thử Trung học phổ thông quốc gia, với kiến thức dành cho mức độ thi tốt nghiệp và nâng cao về thi xét tuyển đại học;

Dự kiến, Trường Trung học phổ thông An Lão sẽ cho các em thi thử 20 lần để trải nghiệm, cọ sát đề thi, rèn tâm lý, bản lĩnh thi cử trước khi kỳ thi chính thức diễn ra.

Các thầy, cô giáo thường xuyên rèn luyện kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm cho chúng em qua các bài kiểm tra 1 tiết, thi học kỳ, vấn đáp trên lớp.Em Hoàng Thị Thanh Hương, học sinh lớp 12A1, Trường Trung học phổ thông An Lão chia sẻ: “Theo cấu trúc từ đề thi minh họa, em thấy dễ hơn năm trước nên rất yên tâm.

Hiện nay, các thầy cô chú trọng rèn luyện tâm lý, kiểm soát thời gian, cách làm bài cho chúng em để tránh hết giờ mà chưa làm hết câu hỏi.

Em cũng dành thời gian lên mạng internet tìm đề làm thử, học nhóm để nâng cao kiến thức, kỹ năng làm bài”.

Tại Trường Trung học phổ thông Vĩnh Bảo, từ giữa tháng 1/2019, nhà trường phổ biến nội dung Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tới học sinh toàn trường, nhất là học sinh lớp 12.

Thầy giáo Phạm Quốc Hiệu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay từ đầu năm học, nhà trường cho học sinh đăng ký nguyện vọng theo tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý – Hóa học – Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử – Địa lý – Giáo dục công dân) và đăng ký các nguyện vọng tham gia xét tuyển đại học, cao đẳng.

Nhà trường tập trung chỉ đạo cho các tổ, nhóm, bộ môn xây dựng đề cương ôn thi, rà soát nghiên cứu các đề thi những năm trước;

Đồng thời soạn đề cương giáo án, chuẩn bị bài lên lớp phân loại học sinh theo học lực, sắp xếp ôn thi cho phù hợp.

Theo lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, sau khi có đề minh họa, trường tổ chức cho học sinh thi thử để kiểm tra kiến thức của học sinh.

Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức phân loại, chia lớp, tổ chức ôn tập, phụ đạo học sinh, nhất là với số học sinh học lực yếu kém.

Tích cực chuẩn bị kỳ thi

Phương án thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành về cơ bản vẫn được tổ chức như năm 2018.

Tuy nhiên, có điểm mới là đề thi của thí sinh nằm trong chương trình cấp Trung học phổ thông, từ lớp 10 đến 12 nhưng chủ yếu là chương trình lớp 12.

Việc này bảo đảm ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và có độ phân hóa phù hợp để các trường đại học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh.

Học sinh được rèn luyện tâm lý, bản lĩnh trước kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 (Ảnh: Lã Tiến)

Như vậy so với năm 2018, lượng kiến thức lớp 11 trong đề thi sẽ giảm tải tối đa.

Theo đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn tổ chức 3 bài thi độc lập gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Đối với giáo dục thường xuyên, bài thi tổ hợp Khoa học xã hội gồm hai môn Địa lý và Lịch sử.

Thí sinh đã tốt nghiệp Trung học phổ thông dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm có thể chọn bài thi độc lập hoặc bài thi Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội phù hợp tổ hợp xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của trường.

Năm học 2018-2019, các trường thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành gắn với đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, thi…Theo ông Đỗ Văn Lợi, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, để đạt được kết quả thi cao, ngay từ đầu năm học, Sở đã có nội dung chỉ đạo cụ thể.

Riêng về thi Trung học phổ thông quốc gia, Sở có nhóm giải pháp giao quyền tự chủ cho các trường gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục.

Các trường có kế hoạch cụ thể sau khi Bộ chốt phương án thi Trung học phổ thông quốc gia 2019.

Đồng thời, ngay sau khi kết thúc kỳ 1, các trường Trung học phổ thông chủ động trong hoạt động dạy kết hợp ôn tập thích ứng với những thay đổi để đạt mục tiêu cũng như kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, năm 2019, việc xét tốt nghiệp có thay đổi về tỷ lệ điểm, trong đó điểm lớp 12 chỉ chiếm 30% vừa giúp đánh giá quá trình và cũng giảm thiểu nguy cơ một số trường lợi dụng điểm trung bình lớp 12 để tăng tỷ lệ tốt nghiệp của học sinh.

Với điểm mới này, học sinh sẽ học nghiêm túc hơn, thay vì tỷ lệ điểm xét tốt nghiệp 50/50 như kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018.

Như vậy, để tăng cơ hội đỗ, học sinh cần nỗ lực ôn tập, củng cố kiến thức, chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng.

Việc dạy và ôn tập diễn ra khẩn trương ở tất cả trường Trung học phổ thông trên địa bàn toàn thành phố.

Các tổ, nhóm chuyên môn của các trường họp bàn đánh giá, phân tích cấu trúc, lượng kiến thức đề thi, từ đó lên kế hoạch ôn tập, xây dựng giáo án phù hợp cho từng môn.

Các trường cũng bố trí giáo viên giàu năng lực kinh nghiệm để dạy và ôn tập, đồng thời tạo các điều kiện hỗ trợ dạy khác, như phòng học, trang thiết bị tốt nhất cho học sinh.

Với sự chuẩn bị tích cực đó, học sinh các trường Trung học phổ thông sẽ tự tin hơn khi bước vào kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 tới.

LÃ TIẾN